Mỹ trấn an đồng minh sau khi ông Trump gieo hoảng sợ ở thượng đỉnh NATO

Ánh Ngọc

15:33 14/07/2018

Giới chức Mỹ đảm bảo duy trì cam kết quốc phòng với các đồng minh sau khi Trump dọa xem xét lại thỏa thuận với NATO.

Mỹ trấn an đồng minh sau khi ông Trump gieo hoảng sợ ở thượng đỉnh NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, Bỉ hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

Vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump rời trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels hôm 12/7, giới chức Lầu Năm Góc đã bắt tay vào hoạt động "kiểm soát thiệt hại" trên quy mô lớn bằng cách gọi điện cho các đối tác khắp châu Âu để đảm bảo với họ rằng Washington sẽ duy trì các cam kết quốc phòng trong khu vực, theo NBC.

Thông điệp tổng quan giới chức Mỹ gửi tới đồng minh là những căn cứ quân sự của Washington tại nước họ sẽ vẫn duy trì, đồng thời mật độ lính Mỹ trong khu vực sẽ không giảm.

Động thái của Lầu Năm Góc diễn ra sau khi Trump tỏ thái độ "hung hăng" trong hội nghị thượng đỉnh NATO, đe dọa rằng nếu các đồng minh không tăng ngân sách quốc phòng, Mỹ sẽ "xem xét lại" các cam kết và "tự hành động", theo các nguồn tin am hiểu vấn đề. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Trump và các lãnh đạo khác đã có "cuộc thảo luận thẳng thắn và cởi mở, giúp NATO mạnh mẽ hơn".

Khi được hỏi liệu có phải ông đang đe dọa rút khỏi NATO hay không, Trump cho biết điều này "không cần thiết", đồng thời nhấn mạnh rằng các nước đồng ý đóng góp thêm 33 tỷ USD vào ngân sách của liên minh. Trước đó vào ngày 11/7, Trump đã yêu cầu các nước NATO tăng ngân sách cho quốc phòng lên mức 4% GDP. 

Tuy nhiên, trả lời phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phủ nhận việc áp dụng mức chi tiêu cao kỷ lục này, nói rằng các nước chỉ tái khẳng định mục tiêu đóng góp 2% GDP cho NATO vào năm 2024. Các lãnh đạo NATO thống nhất cam kết này hai năm trước khi Trump đắc cử.

Theo VnExpress