Mỹ toan tính gì khi bất ngờ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hàng loạt vấn đề?

Trung Mến

09:36 01/12/2017

BizLIVE -

Chính phủ Mỹ còn đang khiến quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng hơn bằng việc tuyên bố sẽ cùng với Liên minh châu Âu (EU) không công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường.

Mỹ toan tính gì khi bất ngờ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hàng loạt vấn đề?

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: SkyNews

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì đã không đủ cứng rắn với Triều Tiên về chương trình hạt nhân. 
Ngoài ra, chính quyền cũng khẳng định rằng Trung Quốc đang cải tổ quá chậm chạp, tiến trình đưa ra các biện pháp theo định hướng phát triển thị trường không đạt kỳ vọng.
Theo David Malpass, Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế, chính phủ Mỹ muốn kết hợp với chính phủ nhiều nước khác để gây sức ép buộc Trung Quốc thực hiện các biện pháp cải tổ nền kinh tế, từ việc cải tổ các doanh nghiệp nhà nước cho đến giảm bớt vai trò của chính phủ trong nền kinh tế.
Việc chính phủ Mỹ lên tiếng chỉ trích Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng tìm đến sự ủng hộ từ phía Trung Quốc để kiềm chế các nỗ lực phát triển chương trình hạt nhân Triều Tiên. 
Mới đây Tổng thống Donald Trump đã rút lại những lời chỉ trích Trung Quốc về vấn đề thương mại, chính quyền của ông vẫn tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc với mong muốn Trung Quốc sẽ cắt quan hệ thương mại với Triều Tiên sau khi Triều Tiên liên tiếp thực hiện nhiều vụ thử hạt nhân trong thời gian gần đây.
“Chúng tôi lo ngại rằng các biện pháp cải tổ nền kinh tế của Trung Quốc dường như đã quá chậm chạp, vai trò của nhà nước trong nền kinh tế ngày một tăng lên. Chúng tôi kêu gọi chính phủ những nước có nền kinh tế định hướng thị trường cùng ngồi lại với chúng tôi để bàn về giải pháp đối với Trung Quốc”, ông Malpass nói trong một sự kiện mới đây tại New York. 
Những bình luận mới nhất từ phía chính quyền Mỹ có thể khiến căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao trong bối cảnh chính phủ của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gặp khó khăn trong việc đi đến những thống nhất chung nhất định về chính sách kinh tế. 
Trong một cuộc phỏng vấn riêng rẽ được thực hiện với Bloomberg TV, Malpass khẳng định các cuộc đối thoại giữa chính phủ hai nền kinh tế lớn nhất của thế giới thông qua các kênh đối thoại chính về kinh tế và thương mại.
Cùng lúc đó, Mỹ có thể sẽ nhận được sự ủng hộ từ chính phủ của nhiều nước đang băn khoăn về việc Trung Quốc đang không tuân thủ đầy đủ những quy định mà chính phủ nước này đã cam kết thực hiện khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001.
Chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện Peterson đồng thời là một cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, ông Ted Truman, nhận xét nhìn chung giới chuyên gia đều cho rằng quá trình tự do hóa nền kinh tế của Trung Quốc đang chậm lại, chính phủ Trung Quốc vẫn đang kìm hãm sự phát triển của một số lĩnh vực trong ngành tài chính, ví như hạn chế vốn đầu tư ra bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ đầu tư doanh nghiệp và cử quá nhiều quan chức trong đảng tham gia vào lĩnh vực tư nhân.
Không dừng lại ở đó, chính phủ Mỹ còn đang khiến quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng hơn bằng việc tuyên bố sẽ cùng với Liên minh châu Âu (EU) không công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường, việc công nhận này nếu xảy ra sẽ giúp hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ được hưởng nhiều ưu đãi hơn. 
Chính phủ Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại của WTO đang còn quá nhiều khiếm khuyết.
Ông Malpass phàn nàn: “WTO cho thấy họ đang không giải quyết được tranh chấp hoặc có thể lôi kéo Trung Quốc thực hiện đầy đủ các cam kết mà nước này đã hứa khi gia nhập WTO. Khi mà vai trò của Trung Quốc trong nền kinh tế toàn cầu ngày một lớn dần, các biện pháp tự do hóa thị trường của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo liệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu có được duy trì hay không.”
Malpass kêu gọi xem xét lại hệ thống thương mại đa phương toàn cầu bởi theo ông hệ thống này chỉ khiến các bất bình đẳng thương mại gia tăng và ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế Mỹ.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế lại có quan điểm khác. Cựu chuyên gia các vấn đề Trung Quốc tại Bộ Tài chính Mỹ, ông David Loevinger, nhận xét dù đúng là Trung Quốc đã chậm lại tiến trình tự do hóa nền kinh tế, ví như việc mở cửa các doanh nghiệp nhà nước, Trung Quốc đang mở cửa một số lĩnh vực khác ví như đầu tư nước ngoài hay dịch vụ tài chính. 

TRUNG MẾN