Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á.
Mỹ thử tên lửa hành trình, Nga cảnh báo về cuộc chạy đua vũ trang
Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang sau khi Mỹ thử tên lửa tầm trung hôm 18/8. Ảnh: Payvand News
Tại phiên họp ngày 22/8 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về kế hoạch của Mỹ phát triển và triển khai các tên lửa tầm trung, Nga cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang tiềm tàng với Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tuần qua thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký với Liên Xô năm 1987.

Chính phủ Nga sau đó đã chỉ trích động thái của Mỹ cho rằng Mỹ từ lâu tìm cách rút khỏi INF và Mỹ chính là bên khai tử hiệp ước này.

Cũng trong ngày 22/8, khi được Hãng tin Fox News của Mỹ hỏi liệu vụ thử nhằm phát đi thông điệp tới Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên thì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngỏ ý mối quan ngại chính là Trung Quốc.   

Hồi đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Mỹ sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung bố trí trên đất liền tại châu Á. 

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng "những hành động của Mỹ đang tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc tế". Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Mỹ đang ở tâm thế sẽ triển khai tên lửa hành trình mới phóng từ mặt đất tại Romania và Ba Lan, một kịch bản mà ông coi là mối đe dọa mà Nga cần đáp trả. Mỹ tuyên bố chưa có ngay kế hoạch triển khai tên lửa mới tại châu Âu.

Theo VOV