Mỹ sẽ không tiếp tục miễn trừ trừng phạt cho các nước nhập khẩu dầu thô Iran và khuyến cáo họ nên nhập dầu từ Arab Saudi, UAE.
Mỹ có thể trừng phạt tất cả quốc gia nhập khẩu dầu Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Washington Post hôm 21/4 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sắp thông báo kể từ ngày 2/5, các nước nhập khẩu dầu thô Iran sẽ không còn được Bộ Ngoại giao Mỹ miễn trừ trừng phạt.

"Mục đích của chính sách là khiến Iran phải trả giá cho các hành vi độc ác và giải quyết mạnh tay hơn các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Brian Hook, cố vấn chính sách cấp cao của Pompeo hôm 2/4 nói Mỹ "đang trên đường loại bỏ nhanh chóng tất cả giao dịch dầu thô Iran". Ba trong số 8 quốc gia nhập khẩu được miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Iran hiện không còn được miễn. Toàn bộ 23 nước nhập khẩu dầu Iran cũng có thể bị trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thông báo rằng thay vì Iran, các nước có thể chuyển sang nhập khẩu dầu từ Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã bàn vấn đề này với Thái tử UAE Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

"Chính sách trừng phạt các nước nhập khẩu dầu Iran do Ngoại trưởng Pompeo đề xuất. Ông thực hiện chính sách này trong sự phối hợp chặt chẽ từng bước với Tổng thống", một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra gần một năm sau khi Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Trump hôm 8/4 tuyên thông báo liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố.  Động thái được cho là sẽ làm phức tạp thêm tình hình Trung Đông vì đây là lần đầu tiên Mỹ coi lực lượng quân đội của một quốc gia là tổ chức khủng bố. 

Đáp trả, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố coi chính phủ Mỹ là nhà tài trợ cho khủng bố và gọi Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ cũng như các lực lượng liên quan tại Trung Đông là tổ chức khủng bố.

Theo VnExpress