Mỹ bắt đầu rút khí tài quân sự khỏi Syria

P.V

07:50 11/01/2019

Quan chức Mỹ không tiết lộ danh sách và vị trí khí tài được chuyển đi, nhưng dường như Washington đang rút lực lượng tại miền bắc Syria.

Mỹ bắt đầu rút khí tài quân sự khỏi Syria

Lực lượng Mỹ triển khai ở miền bắc Syria hồi năm 2017. Ảnh: AP.

"Một số kiện hàng và khí tài quân sự đã được chuyển đi", CNN dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên hôm qua tiết lộ, cho thấy kế hoạch rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Syria do Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng trước đã được khởi động.

Quan chức này không cho biết những khí tài nào đang được chuyển đi, cũng như liệu chúng cơ động theo đường bộ hay đường không. Vị trí thu hồi trang thiết bị cũng không được tiết lộ, dù nhiều khả năng Mỹ sẽ bắt đầu rút quân từ khu vực phía bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, binh sĩ Mỹ có thể không rời quốc gia Trung Đông này ngay lập tức. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton từng nhiều lần từ chối đặt thời gian biểu cho kế hoạch rút lính Mỹ.

"Bộ Quốc phòng Mỹ muốn cho thấy tiến triển trong việc rút quân với Tổng thống Trump. Quá trình di chuyển khí tài là một giải pháp thể hiện điều đó", quan chức giấu tên nhận xét.

Bộ tư lệnh Trung tâm Mỹ (Centcom) sẽ giám sát chiến dịch rút quân, đồng thời triển khai nhiều tàu chiến, máy bay và các đơn vị mặt đất hỗ trợ hoạt động này. Lực lượng của Centcom sẽ cung cấp thông tin trinh sát và tình báo, bảo đảm an ninh và vận tải cho binh sĩ ở Syria.

Lệnh rút quân được cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis ký thông qua hôm 31/12/2018, ngay trước khi ông rời nhiệm sở. "Lầu Năm Góc vẫn đang lên kế hoạch cụ thể nhằm đưa binh sĩ Mỹ về nước. Tổng thống Trump sẽ phải phê duyệt những thay đổi trong quá trình rút quân, như tiếp tục duy trì lực lượng ở miền đông và nam Syria nếu cần thiết", quan chức giấu tên cho hay.

Mỹ có khoảng 2.000 binh sĩ ở Syria, phần lớn là lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với thành phần là dân quân người Kurd và Arab. Mỹ kiểm soát vùng al-Tanf ở miền đông Syria, gần biên giới với Jordan và Iraq từ năm 2016, khi nhóm nổi dậy Quân đội Syria Mới (NSA) chiếm được khu vực này. Căn cứ xây dựng tại đây được coi là có vị trí chiến lược then chốt để Washington giành ảnh hưởng trong khu vực.

Theo VnExpress

Từ khóa: Syria, mỹ