BizLIVE -

Ông là người đứng đầu Bộ phận Ngăn ngừa bệnh lây nhiễm tại thành phố Daegu, thành phố này được coi như tâm dịch cúm corona tại Hàn Quốc.

Một quan chức y tế phụ trách chống dịch corona tại Hàn Quốc là thành viên giáo phái Tân Thiên Địa
Ảnh: SCMP
Theo thông tin mới nhất được báo South China Morning Post đăng tải, một quan chức y tế hàng đầu Hàn Quốc nhiễm cúm corona là thành viên của giáo phái Thiên Địa Hội. 
Quan chức chịu trách nhiệm trong cuộc chiến chống lại virus cúm corona tại thành phố Daegu thừa nhận là thành viên của nhóm Thiên Địa Hội, 50 người đồng nghiệp của ông này đã bị cách ly.
Một viên chức cảnh sát và một giáo viên cũng đã thừa nhận là thành viên của Thiên Địa Hội sau khi được điều tra.
Tên tuổi cụ thể của quan chức y tế này hiện đang được giữ kín. Ông là người đứng đầu Bộ phận Ngăn ngừa bệnh lây nhiễm tại thành phố Daegu, thành phố này được coi như tâm dịch cúm corona tại Hàn Quốc.
Thành phố Daegu có dân số 2,2 triệu dân thuộc tỉnh North Gyeongbuk. Chỉ riêng tại thành phố này có 681 ca lây nhiễm trong tổng số 833 ca lây nhiễm cúm corona trên toàn Hàn Quốc tính đến chiều ngày thứ Hai. Cho đến nay, khoảng hơn 450 trường hợp nhiễm cúm đã được xác nhận là thành viên của giáo phái Tân Thiên Địa.
Theo thị trưởng thành phố Daegu, ông Kwon Young-jin, người quan chức ngành y tế nói trên đã thừa nhận thuộc về giáo phái Tân Thiên Địa sau khi ông bị xác nhận nhiễm cúm corona. Kết quả, 50 nhân viên của ông này buộc phải chịu cách ly tại nhà như biện pháp phòng vệ.
Tính đến ngày thứ Hai, hãng hàng không Korean Air thông báo sẽ dừng toàn bộ mọi chuyến bay đến Daegu cho đến ngày 28/3/2020, cùng lúc đó hãng hàng không Asiana Airlines công bố sẽ dừng mọi chuyến bay đến thành phố này đến ngày 9/3/2020. Một hãng hàng không của Việt Nam cũng công bố dừng mọi chuyến bay đến Hàn Quốc từ ngày 26/2/2020.
Từ khi công chúng biết được rằng hàng trăm thành viên thuộc giáo phái Tân Thiên Địa bị lây cúm corona, có sự lây nhiễm ban đầu từ một nữ bệnh nhân 61 tuổi được coi là siêu lây nhiễm, giáo phái này đã phải đón nhận nhiều chỉ trích từ công chúng. Thành viên của giáo phái này thường che giấu thân phận của mình rất giỏi. 
Nhà sáng lập ra giáo phái năm nay đã 88 tuổi đã tự coi mình là đứa con của Chúa trời và sẽ kéo theo 144 nghìn người với ông lên thiên đàng. 
Thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-soon, vào ngày thứ Hai đã cáo buộc giáo phái này làm lây nhiễm virus cúm corona sau khi thành phố đã bắt 163 cơ sở sinh hoạt của giáo phái này phải đóng cửa.
Những trường hợp lây nhiễm cúm corona mới từ thành viên nhóm tiếp tục tăng lên, virus rõ ràng đã lây truyền qua nhiều buổi cầu nguyện và nhiều hoạt động khác được tổ chức tại các thánh đường đông nghẹt và các tiếp xúc gần giữa người với người.

TRUNG MẾN