Microsoft vừa xác nhận được chính phủ Mỹ cấp giấy phép xuất khẩu phần mềm cho Huawei.
Microsoft được phép kinh doanh với Huawei
Việc hợp tác trở lại với Microsoft giúp Huawei tiếp tục bán máy tính chạy Windows. Ảnh: Business Insider.
"Ngày 20/11, Bộ Thương mại Mỹ đã chấp nhận yêu cầu và cấp giấy phép xuất khẩu phần mềm đại chúng cho Huawei. Chúng tôi đánh giá cao hành động của Bộ trong việc đáp ứng yêu cầu của chúng tôi", người phát ngôn của Microsoft nói với Reuters qua email.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuần này sẽ cho phép một số nhà cung cấp tiếp tục hợp tác với gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ trước đó cũng xác nhận bắt đầu cấp giấy phép bán hàng cho những công ty muốn làm ăn trở lại với Huawei. "Chúng tôi đã nhận được khoảng 300 yêu cầu cấp phép. Một nửa trong số đó đã được xử lý, nhưng chỉ một nửa trong nửa này được cấp phép, còn lại bị từ chối", một quan chức Mỹ cho biết hôm 20/11.

Điều này có nghĩa là chỉ khoảng 75 trong số 300 yêu cầu mà các công ty Mỹ đệ trình lên Bộ Thương mại Mỹ được chấp nhận, phần còn lại chưa được xem xét hoặc đã bị từ chối. Microsoft nằm trong 75 doanh nghiệp này.

Hiện chưa rõ đơn vị nào sẽ được Bộ Thương mại Mỹ cho phép kinh doanh trở lại với Huawei tiếp. Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Business Insider rằng, một số giấy phép bán linh kiện điện thoại di động và linh kiện phi điện tử đã được phê duyệt.

Cả Microsoft lẫn Bộ Thương mại Mỹ đều từ chối bình luận về những sản phẩm đã được phê duyệt cho công ty phần mềm.

Theo Dan Ives, một nhà phân tích của Wedbush Securities, giấy phép mới có thể liên quan đến hệ điều hành Windows. Ông cho rằng nó sẽ là "cứu cánh" cho Huawei sau thời gian khó khăn khi công ty ngừng hợp tác với các hãng công nghệ lớn như Microsoft, Google.

Ngày 18/11, chính phủ Mỹ đã tiếp tục cấp thêm 90 ngày cho các công ty Mỹ bán sản phẩm cho đại gia viễn thông Trung Quốc Huawei. Đây là lần thứ ba chính quyền Trump làm điều này và nó được cho là nhằm giảm thiểu gián đoạn hoạt động cho các khách hàng Huawei bởi nhiều công ty trong số đó đang điều hành mạng viễn thông ở các vùng nông thôn Mỹ. Tuy vậy, việc gia hạn lần này nhận một số phản đối. Trong bức thư gửi lên Tổng thống Trump hôm qua (21/11), nhóm lưỡng đảng gồm 15 thượng nghị sĩ kêu gọi Bộ Thương mại Mỹ cần đình chỉ việc cấp giấy phép vì cho rằng nó có thể đe dọa "an ninh quốc gia".


Theo VnExpress