BizLIVE -

Gián đoạn đối với chuỗi cung ứng sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn khi mà chiến tranh thương mại lan rộng sang lĩnh vực công nghệ, chuyên gia nhận định.

Maybank Kim Eng lo ngại kinh tế Singapore sẽ suy thoái trong quý tới
Ảnh: Nikkei
Kinh tế Singapore sẽ đối diện với suy thoái kỹ thuật trong quý 3/2019 khi mà triển vọng thương mại toàn cầu xấu đi, theo nghiên cứu của ngân hàng Maybay Kim Eng.
Xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc hiện đang gây sức ép lên kinh tế Singapore vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, Maybank dự báo kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng được 1,3% trong năm nay, thấp hơn so với con số 1,6% theo dự báo trước đó của giới chuyên gia và thấp hơn dự báo của chính phủ Singapore trong ngưỡng từ 1,5% cho đến 2,5%.
Chuyên gia kinh tế thuộc Maybank, ông Chua Hak Bin và Lee Ju Ye, nhấn mạnh: “Gián đoạn đối với chuỗi cung ứng sẽ chỉ ngày một tồi tệ hơn khi mà chiến tranh thương mại lan rộng sang lĩnh vực công nghệ còn Mỹ áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu lên thêm nhiều công ty công nghệ khác”.
Sự suy giảm của xuất khẩu đã tác động nặng nề đến ngành sản xuất, ngành sản xuất suy giảm hơn kỳ vọng trong tháng 5/2019, theo số liệu công bố ngày thứ Tư. Triển vọng của ngành điện tử, vốn đóng góp khoảng 27% sản lượng các nhà máy, đặc biệt xấu bởi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tác động nhiều đến các công ty sản xuất chip như Broadcom và Intel, hai công ty có hoạt động tại Singapore.
Suy thoái kinh tế được định nghĩa là hai quý tăng trưởng âm liên tiếp, và nếu kịch bản đó xảy ra, khả năng Ngân hàng Trung ương Singapore nới lỏng chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 10/2019 sẽ sớm xảy ra. Vào tháng 4/2019, Ngân hàng Trung ương Singapore đã không thay đổi định hướng chính sách tiền tệ.

TRUNG MẾN