Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ rơi trong chuyến bay huấn luyện thường kỳ tại Florida vào ngày 15/5. Phi công thoát hiểm thành công và đang được theo dõi sức khỏe.
Máy bay tàng hình F-22 của Mỹ rơi tại Florida
Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ có giá trị khoảng 143 triệu USD/chiếc. Ảnh: AFP.

Theo thông báo của không quân Mỹ, phi công kịp thời phóng ghế thoát hiểm khỏi máy bay một cách an toàn.

Sau sự cố, phi công được chuyển đến bệnh viện trong căn cứ không quân Eglin "để giám sát và đánh giá". Thông cáo của không quân Mỹ cho biết hiện người phi công "đang trong tình trạng ổn định".

Vụ rơi máy bay diễn ra trên thao trường cách căn cứ không quân Eglin khoảng 19 km về phía bắc. Không quân Mỹ xác nhận không có thiệt hại về nhân mạng hay tài sản thường dân liên quan đến vụ tai nạn.

Vụ việc đang được tiến hành điều tra. F-22 được đánh giá là một trong những dòng tiêm kích hiện đại nhất trên thế giới. Mỹ hiện có khoảng 183 chiếc trong biên chế.

Mỗi chiếc F-22 trị giá khoảng 143 triệu USD. Mẫu này đã ngưng sản xuất từ năm 2011 vì Lầu Năm Góc tập trung cho F-35, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ V.

Một vài chiếc F-22 đang đóng tại căn cứ không quân Tyndall của Florida đã hư hại trong trận bão Michael năm 2018. Nhiều chiếc khác được chuyển từ Tyndall sang căn cứ Eglin vì căn cứ cũ chịu thiệt hại nặng.

Với số lượng hạn chế của F-22 trong biên chế, vụ tai nạn vừa qua là một thiệt hại đáng kể đối với không quân Mỹ, theo CNN.

Theo Zing News