Liệu Đức có thể làm trung gian nhằm giảm căng thẳng Triều Tiên - Mỹ?

Trung Mến

09:03 04/12/2017

BizLIVE -

Rủi ro chiến tranh đang tăng cao hơn sau khi Triều Tiên tuyên bố tên lửa mà Triều Tiên thử trong lần gần nhất có khả năng tấn công đến lục địa Mỹ.

Liệu Đức có thể làm trung gian nhằm giảm căng thẳng Triều Tiên - Mỹ?

Ông Kim Jong Un - Ảnh: India Today

Tại một trong những khu vực được coi như đất vàng của thủ đô Berlin - Đức, người ta không khỏi chú ý đến một trong những tòa nhà màu trắng, kiến trúc đơn điệu với những hàng rào cao bao xung quanh. Màu sắc nổi bật duy nhất của tòa nhà đến từ lá cờ với ngôi sao màu đỏ.
Chỉ cách tòa đại sứ quán Triều Tiên một tòa nhà chính là khu mua sắm Friedrichstrasse và khu vực trạm kiểm soát Charlie để kiểm tra dân chúng qua lại giữa Đông Đức và Tây Đức trước đây. Sở dĩ đại sứ quán Triều Tiên có vị trí đẹp như vậy là do chính phủ Đức trước đây có quan hệ tốt với Triều Tiên.
Tại Bình Nhưỡng, đại sứ quán Đức cũng nằm ở khu vực vô cùng trung tâm. Đại sứ quán này có thể coi như một trong những kênh đối thoại của châu Âu với một chính quyền đang thách thức chính phủ Mỹ bằng các vụ thử tên lửa và đe dọa chiến tranh.
Các cuộc đối thoại với Triều Tiên đã đóng băng nhiều năm nay. Trong tháng Mười, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang phí thời gian đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tuy nhiên khi mà rủi ro đối đầu quân sự đang tăng lên, chính phủ Đức đang sốt ruột muốn tham gia vào đàm phán để làm giảm căng thẳng, theo một quan chức chính phủ giấu tên trong chính phủ Đức. 
Cựu đại sứ Anh tại Bình Nhưỡng, ông James Hoare, nhận xét: “Tình hình hiện tại đang khá nguy hiểm. Cả hai bên đều không chịu nhượng bộ, trong trường hợp này chúng ta cần đến bên trung gian để làm dịu tình hình. Việc chính phủ Đức vẫn giữ sự hiện diện quan trọng tại Triều Tiên ngay cả sau khi chính phủ Đông Đức sụp đổ có rất nhiều ý nghĩa. Đức có thể coi như một bên độc lập đáng tin cậy.”
Rủi ro chiến tranh đang tăng cao hơn sau khi Triều Tiên tuyên bố tên lửa mà Triều Tiên thử trong lần gần nhất có khả năng tấn công đến lục địa Mỹ. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Nikki Haley, kêu gọi các bên đồng loạt cô lập Triều Tiên, chính vì vậy Đức cũng phải triệu hồi bớt một số nhân viên ngoại giao cấp thấp tại Triều Tiên về nước.
Khi mà Tổng thống Donald Trump tiếp tục đưa ra nhiều lời tuyên bố chống Triều Tiên trên các tài khoản mạng xã hội mà ông đang sử dụng, Triều Tiên và Mỹ đang trong thế bế tắc về ngoại giao và chưa bên nào có dấu hiệu sẽ “nhún mình”. 
Việc Triều Tiên ngày một tiến xa trong khả năng phát triển vũ khí hạt nhân khiến tính cấp thiết của việc các bên ngồi lại đàm phán với nhau ngày một tăng dần. Cùng lúc, chính phủ Trung Quốc và Nga cũng đang cố gắng thuyết phục Mỹ và Triều Tiên đối thoại. 
Chính phủ Đức có thể nhân cơ hội này để can thiệp. Chính phủ Đức tin rằng họ có thể sử dụng kinh nghiệm đàm phán và xử lý các vấn đề tồn đọng khi tái thiết nước Đức thời kỳ bức tường Berlin sụp đổ trước đây. Lý do này có ý nghĩa nhân đạo để ngăn chặn một thảm họa về cả chính trị và kinh tế, bảo vệ sự thông suốt cho các tuyến thương mại quan trọng toàn cầu vốn vô cùng quan trọng với một trong những cường quốc xuất khẩu lớn nhất thế giới.
Cựu đại sứ Đức tại Trung Quốc, ông Volker Stanzel, nhận xét: “Một cuộc xung đột vũ trang sẽ gây ra nhiều tác động xấu về kinh tế. Không chỉ vậy nó sẽ ảnh hưởng đến trật tự thế giới mà chúng ta đang có và chúng ta muốn xây dựng. Dù rằng Đức và Liên minh châu Âu (EU) không có nhiều mối liên quan đến các vấn đề Triều Tiên, thế nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta phải giữ im lặng. Chúng ta cần phải đối thoại với các bên có liên quan như Trung Quốc, Mỹ, Nga”.
Quan hệ giữa Đức và Triều Tiên không phải lúc nào cũng “đóng băng”. Thời kỳ năm 1984, tức khoảng 33 năm trước đây, lãnh đạo Triều Tiên Kim Il Sung (cha của ông Kim Jong Un) từng đến thăm Đông Đức, thăm các nông trại tại Đức và đồng thời chữa bệnh tại bệnh viện ở Đông Đức. 
Lãnh đạo Đông Đức, ông Erich Honecker, sau đó đã đáp lại bằng chuyến đi đến Triều Tiên hai năm sau đó, rồi Đức giúp Triều Tiên xây dựng nhà máy dệt. Và sau này, Triều Tiên và Đức đều có những nỗ lực củng cố quan hệ ngoại giao. 
Ngoại giao cũng có giới hạn riêng của nó. Chính phủ Thụy Điển và Nauy đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên mà không có nhiều kết quả tích cực. Dù phía Đức có nhiều thiện chí, nhưng theo khẳng định của một quan chức chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên, Triều Tiên nhiều khả năng không muốn có bất kỳ bên trung gian nào tham gia vào các cuộc đàm phán với Mỹ. 
Ông này cũng khẳng định không thể đưa Triều Tiên đến các vòng đàm phán chỉ bằng cách siết chặt trừng phạt mà chỉ có thể bằng cách tăng thêm hỗ trợ cho Triều Tiên, sau đó mới có thể tính đến đối thoại.

TRUNG MẾN