Cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh.
Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình hình Bolivia
Người ủng hộ Morales và lực lượng an ninh Bolivia ở thủ đô La Paz hôm 15/11. Ảnh: Reuters.

"Tôi lo ngại tình hình ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu nhà chức trách không tôn trọng các quyền con người khi xử lý vấn đề", Cao ủy Liên Hợp Quốc đặc trách nhân quyền Michelle Bachelet hôm qua cảnh báo, cho rằng bạo lực leo thang sẽ ảnh hưởng tới tiến trình dân chủ ở quốc gia này.

Phái viên Liên Hợp Quốc Jean Arnault thông báo một nhóm chuyên viên sẽ họp với các chính trị gia và tổ chức xã hội Bolivia vào ngày 17/11 để chấm dứt bạo lực, thúc đẩy "các cuộc bầu cử tự do và minh bạch".

Đụng độ giữa lực lượng an ninh và nông dân trồng coca trung thành với cựu tổng thống Evo Morales đã khiến 9 người thiệt mạng, 100 người bị thương trong những ngày qua. Một trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất xảy ra hôm 15/11 tại thành phố Cochabamba, nơi diễn ra bước ngoặt trong quá trình sụp đổ của chính quyền Morales, khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn thật vào những người bản địa ủng hộ cựu tổng thống Bolivia.

Nelson Cox, thanh tra viên thành phố Cochabamba, cho biết phần lớn nạn nhân đều có vết thương do đạn bắn. "Chúng tôi đang hợp tác với văn phòng thanh tra quốc gia để khám nghiệm tử thi và tìm kiếm công lý cho họ", ông nói thêm.

Cựu tổng thống Bolivia chỉ trích những hành động được ông coi là đàn áp người bản địa do chính quyền tổng thống lâm thời Jeanine Anez tiến hành. "Các lãnh đạo đảo chính đang tàn sát những người dân bản địa tìm kiếm quyền dân chủ", Morales viết trên Twitter hôm qua.

Tổng thống lâm thời Anez chỉ trích Morales kích động bạo lực từ nước ngoài, khẳng định chính quyền của bà muốn gặp phe đối lập và tổ chức bầu cử để chấm dứt biểu tình.

Theo VnExpress