Cảnh sát Hong Kong đang thành lập một đơn vị chuyên trách để thực thi luật an ninh sắp tới, người đứng đầu cơ quan an ninh Hong Kong tiết lộ.
Liên hợp quốc cảnh báo thế giới đối mặt thảm hoạ lương thực tồi tệ nhất 50 năm
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết Hong Kong đang thành lập đơn vị để thực thi luật an ninh. Ảnh: South China Morning Post.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với South China Morning Post vào hôm 9/6, lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong John Lee Ka-chiu cho biết đơn vị mới thành lập sẽ có khả năng thu thập thông tin, điều tra và huấn luyện. Đơn vị này sẽ nằm dưới sự chỉ huy của Ủy viên Cảnh sát Chris Tang Ping-keung.

Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện. Tuy nhiên, ông từ chối giải thích về cách cảnh sát Hong Kong làm việc với cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc đại lục, cơ quan dự kiến thành lập tại Hong Kong sau khi luật được ban hành.

“Cảnh sát Hong Kong sẽ phải thành lập một đơn vị chuyên trách để học cách áp dụng luật vào các tình huống thực tế, thu thập thông tin tình báo và bằng chứng liên quan đến các hoạt động hoặc hành vi được bất hợp pháp trong luật”, ông nói.

“Cơ quan mới sẽ có khả năng thu thập thông tin tình báo, chúng tôi sẽ có khả năng điều tra và hành động”, ông Lee nói. “Chúng ta cũng nên có một chiến lược cho sự phát triển lâu dài của đơn vị chuyên dụng này”.

Ngày 30/5, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ cho cảnh sát Hong Kong trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

“Tôi chắc chắn nhà chức trách Trung Quốc đại lục có mạng lưới thu thập thông tin tình báo rộng hơn và mức độ phân tích cao hơn nhiều. Họ có cái nhìn cao hơn và rộng hơn về mọi thứ. Vì vậy, họ sẽ cho chúng tôi thấy bức tranh toàn cảnh khi chúng tôi có thể không chỉ sử dụng thông tin của chúng tôi”, ông Lee nói.

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 đã thông qua nghị quyết ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ soạn thảo một luật an ninh mới được thiết kế riêng cho Hong Kong nhằm loại bỏ các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài vào thành phố. Luật an ninh đã gây nhiều tranh cãi từ trước khi được Quốc hội Trung Quốc thông qua, và vấp phải sự phản đối từ nhiều nước như Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ...

Theo luật, chính quyền Hong Kong sẽ được yêu cầu thành lập các tổ chức mới để bảo vệ an ninh quốc gia và cũng cho phép các cơ quan đại lục hoạt động trong thành phố khi cần thiết.

Theo Zing News