Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc bác cáo buộc của Nga rằng tổ chức này tránh né việc chỉ trích Mỹ hạn chế visa cho đại biểu nước ngoài.
Liên Hợp Quốc bác cáo buộc “né tránh Mỹ”
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong một cuộc họp tại Geneva, Thụy Sĩ, hôm 17/12. Ảnh: Reuters.

"Trong nhiều tháng qua, Tổng thư ký và Văn phòng phụ trách các vấn đề pháp lý Liên Hợp Quốc đã nhiều lần thể hiện sự quan ngại và lập trường pháp lý của tổ chức tới các đại diện cấp cao của nước chủ nhà", phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric ra tuyên bố tại trụ sở hôm qua.

Tuyên bố được Dujarric đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres né tránh việc chỉ trích Mỹ trì hoãn cấp visa cho các quan chức ngoại giao tới New York dự họp Liên Hợp Quốc. Moskva trước đó đã nhiều lần cáo buộc Washington cố tình gây khó dễ trong việc cấp visa cho các quan chức Nga tới nước này.

Dujarric khẳng định Tổng thư ký Guterres và nhóm của ông vẫn đang theo sát vấn đề này. Báo cáo mới nhất từ Ủy ban Quan hệ với Nước chủ nhà của Liên Hợp Quốc lưu ý rằng các nước khác bao gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba cũng phàn nàn về sự chậm trễ trong cấp visa của Mỹ.

Theo báo cáo, Mỹ cho biết họ tuân thủ trách nhiệm của nước chủ nhà nhưng cũng có quyền "hạn chế các cá nhân có mục đích nằm ngoài phạm vi của Liên Hợp Quốc và có thể gây hại đến an ninh quốc gia của nước chủ nhà".

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 18/12 thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ bỏ các hạn chế đi lại đối với nhân viên ngoại giao nước ngoài tới dự họp tại trụ sở ở New York. Nghị quyết chủ yếu nhằm vào các hạn chế của Mỹ đối với nhân viên ngoại giao Nga và Iran.

Liên Hợp Quốc cho biết sự trì hoãn visa của Mỹ đã khiến công việc của các ủy ban liên quan chậm trễ. Tổ chức này đang xem xét khả năng tổ chức các phiên họp tại trụ sở Geneva hoặc Vienna vào năm 2020 nếu vấn đề này vẫn còn tiếp diễn.

Theo VnExpress