BizLIVE -

Số lượng các ca nhiễm đang ngày một tăng lên, nhưng đáng chú ý nó xuất hiện tại nhiều nước chưa từng có cúm corona trước đó như Pakistan hay Brazil.

Lần đầu tiên, số ca nhiễm cúm corona mới ngoài Trung Quốc cao hơn tại Trung Quốc
Ảnh: WSJ
Số lượng các ca nhiễm cúm corona bên ngoài Trung Quốc đã cao hơn bên trong Trung Quốc lần đầu tiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Như vậy có thể coi đây là diễn biến mới mang tính bước ngoặt trong đợt dịch lần này.
Số lượng các ca nhiễm đang ngày một tăng lên, nhưng đáng chú ý nó xuất hiện tại nhiều nước chưa từng có cúm corona trước đó như Pakistan hay Brazil. Ngoài ra Italy và Iran cũng công bố có thêm ca nhiễm mới virus cúm corona. Đức công bố nước này đang ở thời điểm đầu tiên của dịch khi mà 700 người hiện đang phải cách ly tại một khách sạn ở Tenerife.
Tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới chức y tế liên bang đã có cuộc gặp gỡ báo chí trong ngày thứ Tư. Một quan chức y tế hàng đầu nước Mỹ khẳng định rằng dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc đang khiến cho việc ngăn virus không xâm nhập vào nước Mỹ ngày một khó khăn hơn.
Theo thống kê của WHO, tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã có 81.140 ca nhiễm cúm corona, 2.772 ca tử vong và 30.512 người bình phục. Cúm corona đã xuất hiện tại 49 quốc gia trên khắp thế giới. Trong đó bên ngoài Trung Quốc phải kể đến Hàn Quốc với 1.595 ca, Italy với 453 ca, Nhật 189 ca, Iran 153 ca. Riêng du thuyền Diamond Princess có 705 ca nhiễm.
Chính phủ Iraq tuyên bố vô cùng quan ngại về sự lây lan của virus cúm corona từ nước láng giềng Iran. Người dân hai nước này đi lại rất nhiều và có tính cộng đồng cao bởi có nhiều hoạt động tôn giáo chung, chính vì vậy virus dễ lây lan hơn. Không khó để hiểu tại sao giới chức đang phải hạn chế đi lại giữa Iraq và Iran.
Chính phủ Iraq đã đóng cửa toàn bộ các trường học phổ thông và trường đại học trong vòng 10 ngày, đóng cửa các thánh dường công cộng, khu vực uống trà, rạp chiếu phim và cấm công dân đi đến 9 nước trong đó có bao gồm Iran. Cho đến nay Iraq đã công bố về 5 trường hợp nhiễm bệnh, theo Bộ Y tế Iraq.
Một du thuyền thuộc quản lý của công ty MSC Cruises hiện đang phải đi về hướng Mexico vào ngày thứ Tư sau khi giới chức tại 2 cảng thuộc vùng Caribean từ chối cho khách lên đất liền bởi lo sợ về khả năng nhiễm cúm corona.
Các hãng hàng không Mỹ sau khi hoãn các chuyến bay sang Trung Quốc giờ đây đang giảm bớt cả các chuyến bay sang Hàn Quốc. Hãng hàng không Delta Airlines vào ngày thứ Tư công bố sẽ tạm thời giảm các chuyến bay bởi lo ngại về rủi ro từ dịch cúm corona. Hãng hàng không Hawaiian Airlines cũng đang tạm thời ngừng các chuyến bay kết nối giữa Honolulu và Incheon bởi số lượng các ca nhiễm cúm tại Hàn Quốc tăng cao.

TRUNG MẾN