Lần đầu tiên Mỹ truy tố “tin tặc” Triều Tiên

Khánh An

11:22 07/09/2018

Một lập trình viên máy tính của Triều Tiên bị cáo buộc tấn công hệ thống máy tính của hãng Sony Pictures Entertainment tại Mỹ và phát tán mã độc WannaCry.

Lần đầu tiên Mỹ truy tố “tin tặc” Triều Tiên

Hình ảnh Park Jin-hyok trên trang web của FBI. Ảnh chụp màn hình.

Theo Yonhap ngày 7/9, lập trình viên máy tính Park Jin-hyok của CHDCND Triều Tiên vừa bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố và bị Bộ Tài chính nước này áp lệnh trừng phạt.
Park (34 tuổi), hiện bị FBI truy nã, bị cáo buộc đã tấn công hệ thống máy tính của Công ty Sony Pictures Entertainment có trụ sở tại Mỹ. Vụ tấn công vào năm 2014 bị cho là nhằm trả đũa bộ phim The Interview có nội dung về âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Bên cạnh đó, lập trình viên  còn bị cáo buộc liên quan đến vụ xâm nhập mạng máy tính để chuyển 81 triệu USD từ ngân hàng Bangladesh vào năm 2016 và vụ tấn công mạng máy tính tại nhiều nước bằng mã độc WannaCry vào năm ngoái.
Park bị truy tố về 2 tội danh với mức án tổng cộng lên đến 25 năm tù.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng cáo buộc chính phủ Triều Tiên hậu thuẫn một nhóm tin tặc tấn công ngân hàng và công dân các nước khác, gây thiệt hại lên hàng trăm triệu USD tại hơn 150 nước.
Park còn bị cáo buộc gửi những thư điện tử nhằm tấn công các hãng vũ khí Mỹ như Lockheed Martin dù không thành công.
Lập trình viên này bị cho là thành viên của nhóm tin tặc “Lazarus” và làm việc dưới vỏ bọc một nhân viên của Công ty liên doanh Chosun Expo. Bộ Tài chính Mỹ cũng ra lệnh trừng phạt công ty này. Theo đó, tất cả tài sản và lợi tức của Chosun Expo và Park tại Mỹ sẽ bị phong tỏa.
“Chúng tôi sẽ không để Triều Tiên phá hoại an ninh mạng toàn cầu để đạt lợi ích riêng cũng như doanh thu bất hợp pháp vi phạm các lệnh trừng phạt”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin viết trong thông cáo.

Theo Thanh Niên