BizLIVE -

Giá thịt lợn sẽ vẫn ở mức cao trong vòng ít nhất 3 tháng tới khi mà Tết Nguyên đán của một số nước châu Á đến gần, dự kiến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 25/1/2019.

Khủng hoảng thiếu thịt lợn đang đẩy cao giá thịt lợn trên toàn thế giới
Ảnh: Nytimes
Mua thịt lợn muối sẽ ngày một đắt đỏ trên khắp toàn cầu. Nguyên nhân chính từ dịch tả lợn châu Phi.
Dịch tả lợn châu Phi đang khiến cho hàng trăm triệu con lợn chết, chủ yếu tại Trung Quốc, điều này không khỏi đẩy cao giá thịt lợn và giá thịt lợn muối trên nhiều thị trường của thế giới, từ Vancouver cho đến Auckland. Tại châu Âu, số các ca lợn chết vì dịch tả đã tăng chóng mặt trong năm vừa qua. 
Thịt lợn đang hướng đến khoảng thời gian tăng giá mạnh tính kể từ khi dịch bò điên và cúm gà bùng phát vào năm 2004 làm cho người tiêu dùng tìm đến thịt lợn nhiều hơn, theo chỉ số được tính toán bởi Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tại Rome.
Chuyên gia về protein động vật, ông Justin Sherrard, chỉ ra: “Hiện tại, dù bạn ở đâu trên thế giới này, giá thịt lợn cũng đang tăng lên. Người ta đang chú ý nhiều đến Trung Quốc. Trước tiên bởi thị trường Trung Quốc có quy mô lớn và thứ 2 bởi đây thực sự là nơi đầu tiên mà dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên quy mô lớn”.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giá thịt lợn sẽ vẫn ở mức cao trong vòng ít nhất 3 tháng tới khi mà Tết Nguyên đán đến gần, dự kiến ngày mùng 1 Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 25/1/2019, vào khoảng thời gian này, người Trung Quốc sẽ tiêu thụ thịt lợn ở mức cao kỷ lục. Ngoài ra còn Việt Nam và nhiều nước khác trong khu vực cũng sẽ ăn Tết Nguyên đán vào dịp đó. Các nhà bán lẻ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đẩy một phần chi phí sang phía người tiêu dùng.
Đến cuối năm 2020, quy mô đàn lợn của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ giảm xuống chỉ còn 275 triệu con, giảm gần 40% tính từ đầu năm 2018 trước khi dịch tả lợn bắt đầu bùng phát, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Hoạt động chăn nuôi lợn trên phạm vi toàn cầu sẽ giảm khoảng 10%.
Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Euromonitor, ông Tim Foulds, nhận xét: “Dịch tả lợn châu Phi đã gây ra nhiều tác động lên hoạt động chăn nuôi lợn tại Trung Quốc và ngày một lan rộng tại Việt Nam cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác. Chính phủ nhiều nước đã cố gắng kiềm chế khủng hoảng, trong đó có việc tiêu hủy đàn, kết quả quy mô đàn lợn giảm đáng kể trong năm 2019”.
Việc giảm nguồn cung nội địa sẽ đẩy cao nhu cầu của Trung Quốc với thịt lợn ngoại, kết quả giá thịt lợn và nhập khẩu thịt lợn đồng loạt tăng cao. Người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chịu nhiều thiệt hại, tiêu thụ thịt lợn tính theo đầu người tại Trung Quốc giảm 32% trong 2 năm qua, theo USDA.
Dịch tả lợn châu Phi, dịch bệnh gây chết hàng loạt ở lợn nhưng không gây hại cho người, đã tác động lên Trung Quốc nhiều hơn so với bất kỳ nước nào khác giờ đây vẫn tiếp tục lây nhiễm.

TRUNG MẾN