“Không dễ gì Mỹ và Trung Quốc để xảy ra chiến tranh thương mại”

Nguyễn Thảo

15:14 29/06/2018

BizLIVE - Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo diễn ra vào sáng 29/6 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc thời gian vừa qua liên tiếp có những căng thẳng về thương mại.

“Không dễ gì Mỹ và Trung Quốc để xảy ra chiến tranh thương mại”

Ảnh minh họa.

Trước câu hỏi được đặt ra tại cuộc họp báo, chiến tranh thương mại Mỹ Trung xảy ra có ảnh hưởng như nào đến Việt Nam, ông Lâm cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ và EU đã kích hoạt còn đối với Trung Quốc đây là câu chuyện chính trị.

Chính phủ Mỹ đẩy căng thẳng thương mại với Trung Quốc là để bảo vệ các tập đoàn của Mỹ trong lĩnh vực công nghiệp. Đồng thời, Tổng thống Trump cũng tranh thủ sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

Theo ông Lâm, với động thái căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có một số đặc điểm đó là tuyên bố mạnh nhưng sau đó đại diện thương mại 2 nước ngồi với nhau và giải toả, phần lớn dừng lại ở tuyên bố.

Thứ hai, chiến tranh này dừng lại ở mức doạ đánh thuế một số mặt hàng chứ chưa dùng biện pháp phi thuế quan, xây dựng hàng rào kỹ thuật thì hàng hoá sẽ không vào được.

Thứ ba, cả 2 bên đẩy căng thẳng nhưng vẫn để ngỏ khả năng thương lượng.

“Giữa Mỹ và EU quan hệ ràng buộc ít hơn với Trung Quốc nên không dễ gì Mỹ với Trung Quốc để xảy ra chiến tranh thương mại, có những công ty, tập đoàn Mỹ sản xuất linh kiện cho Trung Quốc nên nếu Mỹ đánh thuế sẽ ảnh hưởng ngay đến doanh nghiệp Mỹ”, ông Lâm nói.

Do đó, việc Mỹ đẩy chiến tranh thương mại với Trung Quốc và EU, vô hình Mỹ đẩy các nước EU xích gần hơn với Trung Quốc và điều này Mỹ không muốn.

Cũng đề cập đến vấn đề này, liên quan đến xuất nhập khẩu của Việt Nam, bà Phạm Quỳnh Lợi, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ cho biết, tăng trưởng xuất khẩu thấp hơn cùng kỳ năm ngoái nhưng thị trường Mỹ 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng tương đối ổn định so với cùng kỳ năm 2017, thặng dư với Mỹ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

“Với con số đến thời điểm này tình hình thương mại Mỹ Trung chưa ảnh hưởng đến xuất khẩu Việt Nam”, bà Lợi nói.

Bà Lợi cho biết, nếu như tình hình thương mại Mỹ-Trung căng thẳng hơn có thể ảnh hưởng cả cơ hội và thách thức, hàng xuất khẩu có thể có lợi thế cạnh tranh khi vào Mỹ, bản thân doanh nghiệp phải tự tìm hiểu và để đi vào thị trường Mỹ nhiều hơn.

“Hiện từ thị trường Mỹ chúng ta nhập khẩu không nhiều nên nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung xảy ra cũng có cơ hội nhưng thách thức, chúng ta phải kiểm soát hàng Trung Quốc vào Việt Nam xuất sang Mỹ làm bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam”, bà Lợi nhấn mạnh.

NGUYỄN THẢO