Israel tìm cách giảm căng thẳng với Nga

Ngọc Thạch

15:56 08/11/2018

Israel hôm 7/11 cho biết vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Nga sạu vụ rơi máy bay trính sát Il -20 của Nga ở Syria.

Israel tìm cách giảm căng thẳng với Nga

Máy bay trinh sát IL-20 của Nga. Ảnh: RT.

Người phát ngôn của quân đội Israel Jonathan Kounkrinos nói rằng, nước này đang đưa ra các hành động và tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ để làm giảm căng thẳng với Nga. Đây là một cơ chế chuyên nghiệp và hiệu quả vì lợi ích của cả Israel và Nga.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Liberman nhấn mạnh rằng quan hệ Israel - Nga đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, phía Nga nói rằng vẫn còn căng thẳng giữa hai nước khi Israel tiếp tục các hành động quân sự đặc biệt ở Syria. Nga yêu cầu Israel điều chỉnh các hoạt động quân sự ở Syria để đảm bảo không vô tình gây nguy hiểm cho phía Nga.

Trước đó hồi tháng 9/2018, máy bay trinh sát Il -20 của Nga bị các hệ thống phòng không Syria bắn rơi cách bờ biển Địa Trung Hải của Syria 35 km do sự nhầm lẫn khi tấn công máy bay chiến đấu F-16 của Israel. Nga đã đổ lỗi cho Không quân Israel đã gây ra vụ việc này bởi trước đó lực lượng này đã tiến hành một loạt vụ không kích các mục tiêu trên nhiều thành phố duyên hải Syria.

Vụ tai nạn máy bay IL-20 khiến quan hệ Israel và Nga trở nên căng thẳng. Nga ngay sau đó đã cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho quân đội Syria để tăng cường phòng thủ trước động thái mạnh mẽ chỉ trích bởi Israel và Mỹ.

Theo VOV

Từ khóa: Israel, Nga