Israel sẽ phạt tù đến 7 năm những người cố tình vi phạm lệnh cách ly đối với những người trở về từ vùng có dịch Covid-19.
Israel phạt tù người trốn cách ly
Bác sĩ Galia Barkai tại trung tâm y tế Sheba, gần thủ đô Tel Aviv, Israel, hôm 17/2. Ảnh: Flash90.

Bộ Y tế Israel hôm qua thông báo những người trở về từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau, Singapore và Thái Lan được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày. Những người cố ý vi phạm lệnh cách ly có thể bị phạt tù 7 năm, trong khi những người vô ý thực hiện hành vi này có thể bị phạt 3 năm tù.

"Chúng tôi yêu cầu các công dân trên tự cách ly để ngăn dịch Covid-19 lây lan ở Israel. Chúng tôi chắc chắn những người này sẽ có trách nhiệm đối với gia đình, bạn bè, cũng như những người ốm yếu trong xã hội, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm", theo thông cáo của Bộ Y tế Israel.

Bộ cũng kêu gọi người dân thông báo với chính quyền những người vi phạm lệnh cách ly bằng cách cung cấp thông tin qua một trang web của chính phủ.

Theo Sắc lệnh Y tế Nhân dân 2020 của Israel, người tiếp xúc gần với các cá nhân được xác nhận dương tính với nCoV sẽ buộc phải cách ly 14 ngày.

Israel hồi đầu tuần thông báo từ chối nhập cảnh với người nước ngoài từng đến Thái Lan, Singapore, Hong Kong và Macau trong 14 ngày qua. Tel Aviv hồi cuối tháng đưa ra lệnh cấm tương tự đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc.

Thông tin được Bộ Y tế Israel đưa ra trong bối cảnh nước này điều máy bay đưa 11 công dân trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama, Nhật Bản về nước sáng nay.

Một công dân Israel hôm qua bị giữ lại trên tàu sau khi phát hiện dương tính với nCoV. Đây là người Israel thứ tư dương tính với nCoV trong tổng số 15 công dân Israel trên tàu Diamond Princess. Ba người Israel được xác nhận dương tính với nCoV trước đó đã được đưa đến các trung tâm y tế của Nhật Bản để cách ly và điều trị.

Sau khi về Israel, 11 hành khách này được đưa đến Trung tâm Y tế Sheba, gần thủ đô Tel Aviv để kiểm tra y tế và cách ly thêm hai tuần. Israel hiện chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào trong lãnh thổ.

Dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán từ tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khiến 76.202 người nhiễm bệnh, 2.247 người chết. 11 người nhiễm nCoV đã tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong và Iran.

Theo VnExpress