Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố nước này có thể tiêu diệt các hệ thống vũ khí do Iran triển khai tại Iraq.
Israel cảnh báo có thể tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Iraq
Một tiêm kích F-16 của Israel. Ảnh: Miltary.

"Chúng tôi đang theo dõi mọi diễn biến ở Syria. Tuy nhiên, để đối phó với các mối đe dọa từ Iran, chúng tôi sẽ không giới hạn hoạt động chỉ trong lãnh thổ Syria. Điều này cần phải rõ ràng", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman hôm qua tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Jerusalem.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết Iran đã chuyển các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho lực lượng đồng minh người Shiite tại Iraq, động thái được Israel coi là mối đe dọa an ninh mới. Khi được hỏi liệu các mục tiêu của Israel sắp tới có bao gồm Iraq hay không, Bộ trưởng Lieberman khẳng định Tel Aviv sẽ chống lại "bất cứ mối đe dọa nào từ Tehran, dù nó đến từ đâu".

Giới chức Iraq và Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ, cơ quan giám sát hoạt động của quân đội Mỹ ở Iraq, không đưa ra bình luận về cảnh báo của Bộ trưởng Quốc phòng Israel.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó bày tỏ quan ngại với thông tin Iran đưa vũ khí tới Iraq, nhấn mạnh động thái này vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Iraq cũng như các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Tehran bác bỏ cáo buộc, cho rằng thông tin này chỉ nhằm phá hoại quan hệ giữa nước này với các quốc gia láng giềng.


Theo VnExpress