Iran tập trận đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Trung Hiếu

06:51 06/11/2018

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tổ chức cuộc tập trận phòng không quy mô lớn nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực từ hôm 5/11.

Iran tập trận đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Tên lửa Iran rời bệ phóng trong một cuộc tập trận. Ảnh: AFP.

Hôm 5/11, truyền hình nhà nước Iran phát sóng hình ảnh các hệ thống pháo phòng không và tên lửa đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Bắc nước này. Cuộc tập trận diễn ra đúng thời điểm lệnh trừng phạt mới của Mỹnhắm vào ngành dầu mỏ Iran có hiệu lực từ hôm nay.

Tướng Habibollah Sayyari, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cho biết cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 6/11. Quân đội, Vệ binh Cách mạng và hải quân đều tham gia tập trận. Đạn dược sử dụng trong tập trận đều được sản xuất tại Iran.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng đất nước phải đối mặt với tình trạng chiến tranh cũng như các vấn đề bất ổn ở Trung Đông. “Hôm nay Iran có thể bán dầu của mình và sẽ tiếp tục làm điều đó. Chúng ta đang trong tình trạng chiến tranh kinh tế, chúng ta đang đối đầu với kẻ thù muốn bắt nạt chúng ta, nhưng chúng ta sẽ chiến thắng”, Tổng thống Rouhani nói.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ hôm 5/11 được dự đoán sẽ gây tổn hại nặng đến ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Tehran. Đồng rial giảm giá mạnh trong những năm qua dẫn đến lạm phát và giá cả tăng vọt.

Chính phủ Mỹ nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt mới không nhằm mục đích lật đổ chính phủ, mà muốn Iran thay đổi triệt để chính sách, bao gồm ngừng hỗ trợ cho các nhóm phiến quân và phát triển tên lửa đạn đạo.

Pierre Moscovic, Ủy viên châu Âu về Kinh tế và Tài chính, lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt mới: “Liên minh châu Âu không công nhận nó”, ông Moscovic nói với đài phát thanh France Info của Pháp.

Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran được ký kết vào năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đã được gỡ bỏ trước đó. Washington cáo buộc Iran phát triển tên lửa đạn đạo và tài trợ cho các nhóm phiến quân ở Trung Đông. Đáp lại Tehran tố cáo Washington coi thường thỏa thuận quốc tế và hành xử kiểu bắt nạt.

Theo Zing News

Từ khóa: Iran, mỹ