Iran cáo buộc Arab Saudi đứng sau vụ xả súng lễ duyệt binh

Vũ Anh

06:42 25/09/2018

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran khẳng định những kẻ tấn công lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz đã nhận tài trợ từ Arab Saudi và UAE.

Iran cáo buộc Arab Saudi đứng sau vụ xả súng lễ duyệt binh

Người dân và binh sĩ Iran tìm chỗ ẩn nấp trong vụ xả súng hôm 22/9. Ảnh: ISNA.

"Dựa theo báo cáo điều tra, hành động hèn nhát này được thực hiện bởi những kẻ được Mỹ giải cứu từ Iraq và Syria, cũng là những người nhận tiền của Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)", AFP dẫn lời lãnh đạo tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm nay tuyên bố, đề cập tới vụ xả súng trong lễ duyệt binh ở thành phố Ahvaz, tây nam Iran hôm 22/9.

Lãnh đạo tinh thần tối cao Iran khẳng định vụ xả súng cho thấy Tehran đang đối mặt với nhiều kẻ địch, khẳng định sẽ "trừng trị các thủ phạm tiến hành đợt tấn công". Trước đó, truyền thông nhà nước Iran cáo buộc "các phần tử Takifiri", cụm từ thường dùng để chỉ phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chịu trách nhiệm cho sự việc.

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi cho biết hầu hết nghi phạm liên quan tới vụ xả súng đã bị bắt.

Vụ xả súng hôm 22/9 khiến 29 người thiệt mạng, trong đó có 12 binh sĩ Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng nhiều phụ nữ và trẻ em, là một trong những cuộc tấn công tồi tệ nhất nhằm vào lực lượng hùng mạnh nhất của Iran. Những kẻ tấn công đã xả súng vào đám đông khi quan chức Iran tham dự sự kiện thường niên kỷ niệm ngày bắt đầu cuộc chiến cuộc chiến Iran-Iraq (1980-1988).

Vụ tấn công xảy ra khi Mỹ và các quốc gia đồng minh vùng Vịnh đang nỗ lực cô lập Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani và quan chức cấp cao cáo buộc Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh đã kích động vụ tấn công đẫm máu này. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley bác bỏ cáo buộc của Rouhani.

Theo VnExpress

Từ khóa: Iran, Arab Saudi