Một ngày sau khi Mỹ quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran, ngày 23/4, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh khẳng định Mỹ đã "phạm sai lầm tồi tệ" bằng việc chính trị hóa dầu mỏ và lợi dụng "vàng đen" như một thứ vũ khí trong một thị trường dễ biến động.
Iran cảnh báo Mỹ phạm “sai lầm tồi tệ” khi chính trị hóa dầu mỏ
Toàn cảnh cơ sở lọc dầu Lavan của Iran ở đảo Lavan, thuộc Vịnh Persian. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Zanganeh nhấn mạnh Mỹ sẽ không đạt được mục đích cắt giảm kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức 0. Ông nêu rõ: "Với tất cả sức mạnh của mình, chúng tôi sẽ nỗ lực đập tan các lệnh trừng phạt của Mỹ".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết cơ chế Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX), một kênh thanh toán đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo thuận lợi cho giao dịch thương mại không sử dụng đồng USD, đang đạt được những bước tiến tích cực. Về phía Iran, bộ trên nhấn mạnh bản thân nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng phải đảm bảo có những bước đi tương ứng. Pháp cũng tái khẳng định ủng hộ thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Trước đó, ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định chấm dứt toàn bộ quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả 8 nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của Iran mà không đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Washington. Quyết định này đã khiến giá dầu mỏ lên tới mức cao nhất kể từ tháng 11/2018 trong bối cảnh các nhà nhập khẩu phải chịu sức ép phải dừng mua dầu của Tehran và nguồn cung toàn cầu ngày càng thắt chặt.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Mỹ tái áp đặt trừng phạt đối với xuất khẩu dầu thô của Iran sau khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới. Tuy nhiên, Washington đã cấp quy chế miễn trừ cho 8 nước và vùng lãnh thổ được phép tiếp tục mua dầu thô của Iran trong 6 tháng tiếp theo với số lượng hạn chế. Danh sách này bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp. Các quy chế miễn trừ này sẽ hết hạn vào đầu tháng 5 tới.

Theo TTXVN