Hy Lạp được hoãn trả nợ 1,5 tỷ EUR đến cuối tháng

Thu Thảo

14:11 05/06/2015

Hy Lạp vừa đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho trả nợ một lần vào cuối tháng này và được chấp thuận.

Hy Lạp được hoãn trả nợ 1,5 tỷ EUR đến cuối tháng

Ảnh minh họa.

Theo Bloomberg hôm nay 5/6, IMF đã chấp thuận đề nghị của chính quyền Hy Lạp là được dời thời hạn trả nợ toàn bộ 4 khoản vay trong tháng này đến cuối tháng. Tổng số tiền Hy Lạp phải trả IMF vào ngày 30.6 là 1,54 tỷ EUR, tương đương 1,7 tỷ USD.
Động thái của Hy Lạp diễn ra trong bối cảnh nước này cạn kiệt tiền mặt nhưng phải thanh toán khoản vay đầu tiên trị giá 300 triệu EUR vào hôm nay 5/6. 
Thông cáo IMF công bố cho hay Quỹ này cho phép các quốc gia thành viên được đề nghị việc gom nợ lại trả một lần. Trong suốt lịch sử của tổ chức này, mới chỉ có Zambia ở châu Phi là sử dụng quyền trên vào giữa năm 1980.
Giới phân tích nhận định quyết định trì hoãn trả nợ cho IMF của Hy Lạp đánh dấu sự leo thang đáng kể trong cuộc khủng hoảng ở nước này. Chỉ vài giờ trước đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras còn khẳng định các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục trong những ngày tới và nước này sẽ đi qua cuộc khủng hoảng hiện tại.
CNN cho hay Athens không thể vay tiền từ các thị trường trái phiếu quốc tế cũng như chưa tiếp cận được với 7,2 tỷ EUR trong gói cứu trợ tài chính dành cho nước này. Song bằng cách thúc giục các cơ quan, chính quyền địa phương bàn giao dự trữ tiền mặt và sử dụng tài khoản khẩn cấp tại IMF, Hy Lạp đã “sống sót” qua 9 tháng vừa rồi.
Hiện Athens đang trong giai đoạn thảo luận với các chủ nợ về thỏa thuận cho phép giải ngân khoản vay trên. Nếu không sớm đạt được thỏa thuận, Athens sẽ “tự lực cánh sinh” trong tài chính khi đối mặt với việc chi trả 4 tỷ EUR tiền nợ cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và IMF vào tháng 7.

Theo Báo Thanh Niên