Huawei sa thải giám đốc bị bắt ở Ba Lan

Trung Mến

22:01 12/01/2019

BizLIVE -

Người bị bắt giữ được biết đến là một công dân Trung Quốc chịu trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh với khách hàng trong lĩnh vực công.

Huawei sa thải giám đốc bị bắt ở Ba Lan

Ảnh: Bloomberg

Công ty Huawei Technologies đã sa thải ông Wang Weijing, một giám đốc của Huawei bị bắt giữ tại Ba Lan trong tuần này bởi nghi ngờ làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, Huawei khẳng định rằng ông này đã không tôn trọng các quy định của Huawei.
Theo Bloomberg trích tuyên bố của Huawei trong email, tuyên bố có đoạn: “Các hành vi mà ông này bị cáo buộc không hề liên quan gì đến công ty. Vụ việc này đã kéo Huawei vào những rắc rối”.
Người bị bắt giữ được biết đến là một công dân Trung Quốc chịu trách nhiệm quản lý hoạt động kinh doanh với khách hàng trong lĩnh vực công, theo kênh truyền hình tin tức TVPInfo công bố trong ngày thứ Sáu.
Một cựu quan chức cấp cao tại Cơ quan An ninh Nội bộ Ba Lan, người làm việc tại hãng viễn thông di động Organge Polska SA, cũng đã bị bắt giữ. Hai người này sẽ bị tạm giam trong 3 tháng.
Huawei đang chịu nhiều áp lực từ khắp các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) trong những nỗi lo lắng tăng dần về khả năng Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei để phục vụ cho hoạt động gián điệp, ban điều hành của công ty đã phủ nhận khả năng này.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không ngừng hối thúc các nước đồng minh châu Âu ngăn chặn Huawei tiếp cận với hệ thống viễn thông của châu Âu trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao.
Phát ngôn viên tình báo Ba Lan, ông Stanislaw Zaryn, cho biết có nhiều bằng chứng cho thấy hai người đàn ông bị tạm giữ ở Ba Lan đã có tiến hành những hoạt động tình báo chống lại Ba Lan. Nếu bị kết tội, hai người này có thể bị giam giữ đến 10 năm.

TRUNG MẾN

Từ khóa: Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?