Chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ ban bố lệnh giới nghiêm cuối tuần này khi bạo lực leo thang gần đây.
Hong Kong có thể sắp áp lệnh giới nghiêm
Người biểu tình Hong Kong tuần hành tại quận Central hôm nay. Ảnh: Reuters.

Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm nay đăng bằng tiếng Anh trên tài khoản Twitter chính thức rằng chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong dự kiến công bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.

Global Times đưa ra thông tin này dựa trên các nguồn giấu tên. Tuy nhiên, bài đăng đã bị xóa chỉ khoảng 30 phút sau đó mà không rõ lý do.

Thông tin về lệnh giới nghiêm xuất hiện giữa bối cảnh tình hình bạo lực leo thang nghiêm trọng gần đây tại Hong Kong, khi người biểu tình đốt xe cộ, các tòa nhà, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và tàu hỏa, phá hoại các trung tâm mua sắm, khiến nhiều khu vực ở đặc khu hành chính này bị tê liệt.

Hàng trăm người biểu tình mặc trang phục công sở và đeo khẩu trang hôm nay tuần hành trên các con đường ở quận thương mại Central. Nhiều người biểu tình mặc áo đen và sinh viên đại học phong tỏa một số tuyến đường, gây cản trở giao thông, buộc cảnh sát phải bắn hơi cay để giải tán đám đông.

Cảnh sát cho biết bạo lực đã đạt đến mức độ rất nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm chết người. 64 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 13/11, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát xác nhận một người đàn ông tử vong do rơi từ trên cao, song không cung cấp thêm chi tiết.

Global Times mô tả người biểu tình đã biến các trường đại học ở Hong Kong thành "vùng chiến sự như Syria", buộc nhiều sinh viên và giáo sư đại lục phải rời khỏi đặc khu. Người biểu tình đập phá văn phòng giáo viên, chi nhánh các ngân hàng Trung Quốc đại lục và phá các cửa hàng.  

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã tập trung bên ngoài một số trường đại học vào sáng 14/11 nhằm ngăn các sinh viên quá khích. Hàng trăm sinh viên phải rời khỏi Đại học Bách khoa Hong Kong (CUHK) hôm 13/11 khi người biểu tình ném bom xăng vào trường và khiến lửa bùng phát. Nhiều người nói rằng họ bị sốc khi chứng kiến trường bốc cháy.

Văn phòng Giáo dục thành phố hôm nay thông báo toàn bộ trường học sẽ đóng cửa đến hết ngày 17/11 do lo ngại về an toàn. Việc đóng cửa trường học thường chỉ được thực hiện khi có bão. Một số trường đại học cũng tuyên bố sẽ không có lớp học ngoại khóa cho đến hết năm nay.

CUHK thông báo kết thúc sớm học kỳ một năm học 2019-2020 vì lo ngại và an ninh, nói rằng "sự an toàn của học sinh và đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu". Cơ quan giáo dục Đài Loan xác nhận hơn 80 sinh viên Đài Loan đã rời khỏi Hong Kong.

Cảnh sát Hong Kong hôm 13/11 cho biết họ đã giúp các sinh viên đại lục từ CUHK rời khỏi khuôn viên trường. Nhiều người, các trường đại học và các tổ chức từ Trung Quốc đại lục cũng đề nghị giúp đỡ sinh viên.

Trưởng đặc khu Carrie Lam đã họp với quan chức cấp cao, nhiều khả năng nhằm tìm biện pháp khẩn cấp đối phó khủng hoảng. Bà Lam trước đó nói rằng những người biểu tình làm tê liệt Hong Kong tuần này là những người ích kỷ là "kẻ thù của người dân".

Nhiều người Hong Kong đã xuống đường biểu tình từ đầu tháng 6 để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu sách khác, trong đó có yêu cầu điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát và bà Lam phải từ chức.

Biểu tình ban đầu chỉ diễn ra vào các cuối tuần, sau đó mọi hoạt động trong thành phố trở lại bình thường trong tuần. Tuy nhiên từ đầu tuần này, người biểu tình liên tục xuống đường, đối đầu bạo lực với cảnh sát, khiến thành phố 7,4 triệu dân tê liệt. Cảnh sát hôm 11/11 buộc phải bắn đạn thật khiến một người biểu tình nguy kịch.

Theo VnExpress