Hoàng Hạc Lâu lại chứng kiến xe cộ ngược xuôi dưới chân đồi Xạ Sơn. Sông Trường Giang lại nhìn thấy người đứng trên cầu ngắm sóng trước sóng sau. Nhịp sống ở Vũ Hán đang hồi sinh.
“Hơi thở cuộc sống” trở lại ở Vũ Hán sau 2 tháng phong tỏa
Hai tháng trước, thật khó có thể tưởng tượng cảnh xe cộ như thế này trên đường phố Vũ Hán, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc. Thành phố 10 triệu dân cũng như hàng chục đô thị khác ở Hồ Bắc đã bị phong tỏa từ cuối tháng 1 vì sự bùng phát virus co
 Từ 25/3, Hồ Bắc đã chính thức dỡ bỏ phong tỏa trong toàn tỉnh, trừ Vũ Hán chờ đến ngày 8/4. Tuy nhiên, giao thông công cộng đã được khôi phục một phần, xe cá nhân cũng được phép lưu thông trở lại ở Vũ Hán. Trong ảnh, xe buýt số 10 đi ngang qua chân đồi Xạ Sơn, xa xa là Hoàng Hạc Lâu, di tích lịch sử nổi tiếng. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Trên cây cầu lớn bắc qua sông Trường Giang (Trường Giang Đại Kiều) ở thành phố, một người đi xe đạp dừng lại chụp ảnh. Chỉ cách đây ít ngày, cư dân Vũ Hán vẫn bị cấm ra đường và nhà của họ biến thành "trại giam". Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Trước khi có tuyên bố về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa, Vũ Hán, nơi virus được cho là lần đầu lây sang người, gần như không ghi nhận ca nhiễm mới phát sinh tại địa phương trong nhiều ngày liên tục. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Tính đến sáng 26/3, Vũ Hán đã ghi nhận 50.006 ca nhiễm với 2.531 ca tử vong, trong khi toàn Hồ Bắc là 67.801 ca nhiễm và 3.169 ca tử vong. Đây là thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất vì dịch bệnh tại Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Vũ Hán bất ngờ bị phong tỏa toàn bộ hôm 23/1, chỉ 2 ngày trước Tết Nguyên đán. Mọi chuyến bay, tàu, xe đến thành phố đều bị đình chỉ, và rất nhiều người làm ăn xa mắc kẹt lại thành phố. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Hôm 25/3, giới chức đã khôi phục hoạt động của một số tuyến xe buýt nội đô, trong khi người dân vẫn chưa được phép tự do đi khỏi thành phố. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Người tham gia giao thông phải trình diện "mã sức khỏe" xanh lục do cơ quan chức năng cấp, xác nhận họ không nhiễm virus, qua một ứng dụng trên di động. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Hồ Bắc trước đó đã yêu cầu toàn bộ cư dân lấy mã QR xác nhận tình trạng sức khỏe, phân loại theo màu sắc: màu đỏ cho người đã được xác nhận dương tính với virus, tình nghi hoặc không triệu chứng; màu vàng dành cho người có tiếp xúc gần với họ; và màu xanh lục dành cho người không có tên trong dữ liệu của cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Các doanh nghiệp tại thành phố cũng sẽ dần dần khôi phục hoạt động dựa trên đánh giá rủi ro, trong khi ngày cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vẫn được ấn định. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Dịch bệnh đã khiến nền kinh tế Vũ Hán và cả Trung Quốc tê liệt. Với việc tuyên bố chiến thắng dựa trên thống kê gần như "zero" về số ca nhiễm mới trong nước, chính phủ Trung Quốc giờ đây đang cố gắng thúc đẩy khôi phục kinh tế. Ảnh: AFP.
 Dù tình hình dịch bệnh lắng dịu, vẫn có những lo lắng về việc số liệu thống kê không đầy đủ hoặc ca bệnh không triệu chứng âm thầm lây lan virus trong cộng đồng. Ảnh: Tân Hoa Xã.
 Lãnh đạo trung ương đã yêu cầu các địa phương thận trọng và không được "che đậy" tình hình để làm đẹp báo cáo. Ảnh: AFP.

Theo Zing News