BizLIVE -

Trong đó đi lại bằng các phương tiện công cộng như máy bay hay tàu giảm đến hơn 40%.

Hoạt động đi lại nội địa Trung Quốc sụt gần 30% vì cúm Vũ Hán
Ảnh: GettyImages
Các số liệu ban đầu cho thấy virus cúm Vũ Hán đang tác động thế nào đến kinh tế Trung Quốc. 
Tại cuộc họp báo đặc biệt vào ngày Chủ Nhật, giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng bệnh này sẽ vẫn là vấn đề trong tương lai gần. Tác động trước tiên dễ nhìn thấy nhất là lượng người đi lại giảm đáng kể. 
Trong nỗ lực ngăn virus lây lan mạnh, chính phủ Trung Quốc đã khuyến khích người dân ở trong nhà, hủy các sự kiện công cộng đồng thời hạn chế hàng chục triệu người đi lại.
Riêng trong ngày thứ Bảy, ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, số lượng người đi lại giảm 28,5% so với cùng kỳ năm trước, theo Thứ trưởng Giao thông Trung Quốc, ông Liu Xiaoming. Đặc biệt, ông nhấn mạnh vào những con số sau:
Đi lại bằng đường hàng không giảm 41,6%
Đi lại bằng đường tàu giảm 41,5%
Hoạt động đi lại trên đường bộ giảm 25%.
Trong ngày Chủ Nhật, công ty đường sắt Thành Đô, Trung Quốc cũng thông báo sẽ ngừng nhiều tuyến tàu cao tốc đến một số thành phố lớn, trong đó có cả Thượng Hải trong vài ngày tới. Thời gian vận hành trở lại chưa công bố.
Giới chức y tế Trung Quốc đã nhấn mạnh đến việc người dân cần phải đeo mặt nạ, đồng thời giới chức Trung Quốc còn áp dụng việc phạt những người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhiều loại mặt hàng khác, ví như bộ thử virus và quần áo bảo hộ hiện tại đang cháy hàng.
Thứ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, ông Wang Jiangping, nói: “Chúng tôi đối đầu với tình trạng thiếu hụt nguồn cung bởi nhu cầu quá lớn”.
Ông Wang nhấn mạnh đến việc thiếu đồ bảo hộ và khẩu trang, đặc biệt tại Vũ Hán. Ví dụ ông Wang nhấn mạnh rằng mỗi ngày người ta cần đến khoảng 100 nghìn bộ quần áo bảo hộ, thế nhưng năng lực sản xuất tối đa chỉ ở mức khoảng vài chục nghìn.
Vào ngày Chủ Nhật, chính quyền thành phố Bắc Kinh công bố rằng các trường học địa phương, từ trường mẫu giáo cho đến đại học sẽ tạm ngừng việc học tập cho đến khi có thông báo tiếp theo. Theo lịch nghỉ ban đầu, người Trung Quốc sẽ trở lại làm việc từ ngày 31/1/2020.

TRUNG MẾN