BizLIVE -

Có nhiều dấu hiệu cho thấy một số nhà sản xuất dầu lớn của thế giới đang không tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận giảm sản lượng.

Hàng loạt nước lớn tăng sản lượng, giá dầu giảm sâu
Ảnh: ShuttetStock
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô giao kỳ hạn đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong 2 tuần. Nhà đầu tư không thể gạt bỏ được nỗi lo rằng dấu hiệu tồi tệ về kinh tế cuối cùng sẽ thực sự tác động đến nhu cầu dầu.
Đóng cửa phiên ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao kỳ hạn tháng 11/2019 giảm 47 cent tương đương 0,9% xuống 53,31USD/thùng. Trước đó, giá dầu WTI mất 1,7%.
Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 46 cent tương đương 0,8% xuống 58,96USD/thùng. Trong tuần trước đó, giá dầu giảm khoảng 1,8%.
Cả hai loại giá dầu đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 8/10/2019, theo tính toán của FactSet.
Các thành viên thị trường đang phải chấp nhận thông tin rằng một số nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng trưởng yếu đi. 
Trong ngày thứ Sáu, Cơ quan thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới thấp hơn kỳ vọng. GDP quý 3/2019 tăng trưởng 6%, tốc độ tăng trưởng chậm nhất 27 năm.
Có nhiều dấu hiệu cho thấy một số nhà sản xuất dầu lớn của thế giới đang không tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận giảm sản lượng. 
Trong ngày Chủ Nhật, Nga công bố đã không tuân thủ đúng thỏa thuận giảm sản lượng từng được đưa ra vào tháng 9/2019 bởi xét đến việc phải sản xuất khí đốt phục vụ cho mùa đông. 
Thỏa thuận hiện tại được ký kết giữa Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh về việc giảm 1,2 triệu thùng/ngày có hiệu lực đến tháng 3/2020.
Trong khi đó Kuwait và Saudi Arabia cũng đang có các cuộc đối thoại nhằm khởi động lại việc sản xuất tại nhà máy chung mà họ cần vận hành, sản lượng hàng ngày ước chừng 500 nghìn thùng/ngày, điều này gây áp lực lên giá dầu. Hai mỏ dầu Khafji và Wafra đã bị đóng cửa suốt 4 năm qua.

TRUNG MẾN