Hàn Quốc vẫn xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa

Bích Liên

10:18 17/05/2019

Người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong ngày 16/5 cho biết Seoul sẽ xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.

Hàn Quốc vẫn xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa

Xe chở bột mì của Hàn Quốc tới Triều Tiên tại cửa khẩu ở Paju, phía bắc thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày 21/9/2012. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Chung nhấn mạnh cần tách bạch vấn đề nhân đạo với vấn đề an ninh. Ông cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định viện trợ lương thực và đang tiến hành chuẩn bị các biện pháp cụ thể. Chính phủ sẽ sớm công bố kế hoạch chi tiết viện trợ lương thực.
Liên quan việc Triều Tiên gần đây phóng thử tên lửa tầm ngắn vào các ngày 4/5 và 9/5, quan chức trên cho biết Hàn Quốc và Mỹ vẫn đang phân tích liệu đây có phải là tên lửa đạn đạo hay không.

Liên hợp quốc (LHQ) mới đây đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình trạng thiếu lương thực trầm trọng tại Triều Tiên. Báo cáo của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cho biết sản lượng thu hoạch mùa màng của Triều Tiên trong năm 2018 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, và khoảng 10 triệu người ở nước này, tương ứng với 40% dân số, đang cần được hỗ trợ lương thực khẩn cấp. Báo cáo chỉ ra rằng tình hình lương thực có thể xấu đi vào thời gian giáp hạt từ tháng 5 đến tháng 9, nếu các hành động hỗ trợ khẩn cấp không được tiến hành.

Do đó, quan chức của Bộ Thống nhất cho rằng Hàn Quốc cần xác định thời gian viện trợ thích hợp. Hàn Quốc hy vọng viện trợ lương thực cho Triều Tiên sẽ giúp giảm bớt tình hình khó khăn tại nước này đồng thời giúp thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa đang bế tắc.

Theo TTXVN

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?