Quan chức Seoul cho rằng quá trình đàm phán sẽ giúp Washington và Bình Nhưỡng thu hẹp bất đồng về giải trừ vũ khí hạt nhân.
Hàn Quốc tin Mỹ - Triều sẽ tìm được tiếng nói chung về phi hạt nhân hóa
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. Ảnh: Yonhap.

"Những khác biệt trong lập trường phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn còn khá đáng kể. Không dễ thu hẹp khoảng cách và tìm thấy tiếng nói chung, nhưng tôi nghĩ điều này là có thể", Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon phát biểu hôm qua tại một sự kiện ở Seoul.

"Lãnh đạo hai nước đang tham gia đàm phán theo quy trình từ trên xuống. Tôi nghĩ họ có nhiều khả năng tìm được tiếng nói chung", Bộ trưởng Cho nói thêm. Ông nhấn mạnh rằng lãnh đạo Kim Jong-un vẫn giữ vững cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Cho nói những hoài nghi về mục đích thực sự của Triều Tiên khi tham gia đàm phán là "có thể hiểu được", bởi Bình Nhưỡng từng nhiều lần không tuân thủ cam kết. Tuy nhiên, ông cho biết các động thái gần đây của Triều Tiên như dừng thử tên lửa và hạt nhân, hay phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri là minh chứng cho cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Ông Cho bày tỏ mong muốn của chính phủ Hàn Quốc trong việc đạt được thỏa thuận lớn giữa các bên và triển khai các hiệp định liên quan một cách toàn diện, đồng thời lưu ý rằng tất cả mới chỉ bắt đầu.

"Tôi có thể nói rằng chúng ta chỉ mới bước qua cánh cửa phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Sẽ có nhiều khó khăn cần phải vượt qua", ông Cho nói.

Bất đồng về khái niệm phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ dường như không thể vượt qua, khiến cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước suýt sụp đổ vào tuần trước. Mỹ muốn quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Triều Tiên nói họ muốn tiến trình này phải được thực hiện đồng bộ, theo từng bước và áp dụng với tất cả lực lượng sở hữu vũ khí hạt nhân trên bán đảo.

Một loạt hoạt động ngoại giao đang được tiến hành giữa Mỹ và Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hội nghị dự kiến vẫn diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Theo VnExpress