BizLIVE -

Tình thế chia rẽ giữa hai nước đồng minh của Mỹ ngày một tồi tệ hơn, điều đó đồng thời tác động xấu đến những nỗ lực của Washington trong việc ứng phó lại Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Hàn Quốc ngừng chia sẻ thông tin tình báo quân đội với Nhật
Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Năm, Hàn Quốc công bố sẽ rút khỏi thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân đội với Nhật, như vậy tình thế chia rẽ giữa hai nước đồng minh của Mỹ ngày một tồi tệ hơn, điều đó đồng thời tác động xấu đến những nỗ lực của Washington trong việc ứng phó lại Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.
Quan chức Mỹ khẳng định rằng quyết định của Seoul có thể khiến cho phía Mỹ khó kiểm soát cuộc khủng hoảng an ninh trong khu vực. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh Mỹ đang cố gắng ứng phó với nhiều thách thức khu vực ví như cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Pakistan xung quanh vấn đề Kashmir.
Động thái mới nhất từ phía Hàn Quốc không khỏi khiến cho Nhà Trắng choáng váng, đặc biệt nó diễn ra sau khi chính quyền Trump đề nghị Seoul tiếp tục kéo dài thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo. Giới chức Mỹ lo ngại rằng thỏa thuận trên, một khi đã bị chấm dứt, sẽ khó để khôi phục lại và nó phát đi thông điệp đáng lo ngại về sự thiếu gắn kết.
Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã xấu đi trong thời gian gần đây, phía Seoul phàn nàn rằng Nhật đã buộc tội Hàn Quốc tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm đến Canada mới đây đã tuyên bố rằng phía Mỹ không hài lòng với động thái mới nhất và kêu gọi hai nước vượt qua khác biệt, khác biệt này gần đây đã ngày một lớn dần bởi tranh chấp thương mại. 
Một quan chức khác trong chính quyền Trump tuyên bố cứng rắn: “Chúng tôi thất vọng với quyết định từ phía Hàn Quốc về việc chia sẻ thông tin tình báo. Chúng tôi hối thúc các nước gắn kết với nhau hơn. Hàn Quốc đã hành động trái ngược hẳn với những gì họ đã tuyên bố trước đó”.
Một số chuyên gia ngoài chính quyền Trump khẳng định rằng chính quyền ông đã không làm đủ để cứu lấy mối liên minh và giờ đây nó đã leo thang đến mức độ cao nhất.

TRUNG MẾN