Hàn Quốc muốn Triều Tiên chuyển hệ thống pháo tầm xa khỏi biên giới

Phạm Hà

16:10 25/06/2018

Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận khả năng di dời hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên ra khỏi khu vực biên giới căng thẳng.

Hàn Quốc muốn Triều Tiên chuyển hệ thống pháo tầm xa khỏi biên giới

Quân đội Triều Tiên bắn pháo trong cuộc tập trận năm 2016 của họ. Ảnh: KCNA.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon hôm 25/6 cho biết, Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận khả năng di dời hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên ra khỏi khu vực biên giới căng thẳng. Theo Thủ tướng Lee Nak-yon, đây là một trong những bước đi thiện chí giữa hai bên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua.

Sách Trắng Quốc phòng Hàn Quốc 2016 đã gọi hệ thống dàn pháo tầm xa của Triều Tiên là một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước này cùng với chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Seoul- thủ đô của Hàn Quốc với khoảng 10 triệu dân cách khu vực biên giới này khoảng 40 km đến 50km. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong ngày 25/6, các quan chức quốc phòng hai nước cũng có cuộc gặp thảo luận vấn đề khôi phục kênh đối thoại đường dây nóng quân sự.

Triều Tiên và Hàn Quốc đang nỗ lực thúc đẩy các bước đi nhằm thực hiện kết quả Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 vừa qua. Với tuyên bố hai bên sẽ dừng tất cả các hành động thù địch, quân đội Hàn Quốc cũng cho biết có thể sẽ dừng tạm thời các cuộc diễn tập bắn đạn thật tại đảo biên giới phía Tây.


Theo VOV