Ngày 18/7, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho hay nước này đang thúc đẩy thảo luận với Mỹ để được miễn lệnh trừng phạt đối với kế hoạch gửi viện trợ lương thực cho Triều Tiên.
Hàn Quốc muốn được miễn trừ trừng phạt khi viện trợ lương thực cho Triều Tiên
Xe chở hàng viện trợ của Hàn Quốc tới Triều Tiên tại khu vực cửa khẩu ở Paju, phía bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc) ngày 21/9/2012. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức trên nói rằng Chính phủ Hàn Quốc và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đang cố gắng bảo đảm một số tàu sẽ được huy động để vận chuyển 50.000 tấn gạo tới Triều Tiên - vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Quan chức này nêu rõ các cuộc đàm phán đang được tiến hành giữa WFP và Mỹ về việc miễn trừ trừng phạt, qua đó cho phép sử dụng các tàu và thiết bị khác để cung cấp lương thực cho Triều Tiên.

Quan chức này cũng cho biết thêm Hàn Quốc có kế hoạch huy động các tàu cần thiết, song việc hoàn tất quá trình này có thể sẽ mất thời gian vì còn phải phụ thuộc vào việc miễn trừ trừng phạt.

Tháng trước, Hàn Quốc đã công bố kế hoạch viện trợ 50.000 tấn gạo thu hoạch trong nước cho Triều Tiên thông qua WFP. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010, Hàn Quốc viện trợ gạo cho Triều Tiên và cũng là lần đầu tiên Seoul viện trợ gạo trong nước cho Bình Nhưỡng thông qua một tổ chức quốc tế.

Hồi năm 2010, Hàn Quốc đã gửi 5.000 tấn gạo nhằm hỗ trợ Triều Tiên khắc phục hậu quả do lũ lụt. Một nguồn tin khác cho hay Hàn Quốc có kế hoạch thực hiện chuyến hàng viện trợ đầu tiên trong tháng này và nhiều khả năng các tàu chở gạo sẽ đến thẳng Triều Tiên mà không dừng lại tại một nước thứ ba.

Hồi năm 2017, Chính phủ Mỹ đã ban hành các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Triều Tiên, theo đó mọi các máy bay hay tàu từng tới Bình Nhưỡng bị cấm vào lãnh thổ Mỹ trong vòng 180 ngày.

Ngày 11/7 vừa qua, Hàn Quốc và WFP đã ký một thỏa thuận về kế hoạch hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên. Trước đó, phía Hàn Quốc cho hay chi tiết về thời điểm và cách thức vận chuyển gạo cho Triều Tiên vẫn chưa được hai bên bàn thảo.

Theo báo cáo của WFP và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), sản lượng lương thực của Triều Tiên năm ngoái đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, khiến khoảng 10 triệu người dân nước này (tương đương 40% dân số) cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Theo TTXVN