Hai cựu quan chức Mỹ liên quan đến Ukraine đã đồng ý cung cấp lời khai cho Hạ viện để điều tra luận tội Trump, theo nguồn tin giấu tên.


Hai cựu quan chức làm chứng luận tội ông Trump
Kurt Volker, cựu đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn ở Kiev ngày 28/10/2017. Ảnh: Reuters.
Nguồn tin làm việc tại một ủy ban của Hạ viện Mỹ cho hay cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, sẽ ra làm chứng trước Hạ viện vào ngày 11/10. Kurt Volker, cựu đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về Ukraine, cũng đồng ý cung cấp lời khai tại một phiên điều trần trước các ủy ban Hạ viện vào ngày 3/10.
Hai cựu quan chức này trước đó đã được Hạ viện Mỹ yêu cầu đứng ra làm chứng trong cuộc điều tra nhằm luận tội Trump, liên quan đến cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 25/7.
Trong cuộc điện đàm, Trump được cho là đã hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Con trai ông Biden là Hunter Biden từng làm việc cho công ty năng lượng Burisma Holdings của Ukraine từng dính bê bối tham nhũng.

Thông tin về cuộc điện đàm được công bố sau khi một người giấu tên đứng ra tố giác Trump, cáo buộc ông tìm cách lôi kéo sự can thiệp của nước ngoài vì lợi ích chính trị cá nhân.

Trong cuộc điều tra luận tội sau đó, ba ủy ban của hạ viện hôm 27/9 gửi trát cho Ngoại trưởng Mike Pompeo và 5 quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao, yêu cầu họ xuất trình các tài liệu liên quan đến Ukraine. Pompeo hôm 1/10 chỉ trích việc đảng Dân chủ Hạ viện yêu cầu các quan chức Bộ Ngoại giao nước này cung cấp bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra Tổng thống, gọi đây là hành động "bắt nạt và đe dọa".

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và người đứng đầu hai ủy ban khác của Hạ viện cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ đang "ném đá" vào những nỗ lực điều tra luận tội Tổng thống, gọi ông là "nhân chứng thực tế" trong cuộc điều tra.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Yovanovitch được cho là đã bị Trump sa thải hồi đầu năm nay vì ngăn chặn nỗ lực của ông trong việc gây áp lực để Kiev điều tra con trai ông Biden. Volker, đặc phái viên của Trump về Ukraine, từ chức hôm 27/9 sau khi bị nêu tên trong đơn tố giác về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ và Ukraine.

Hiện chưa có thông tin về việc ba quan chức khác gồm Phó trợ lý Ngoại trưởng George Kent, Tham tán Ngoại giao T. Ulrich Brechbuhl và đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland có bị yêu cầu ra làm chứng hay không. Bộ Ngoại giao Mỹ chưa bình luận về vấn đề này.

Theo VnExpress