BizLIVE - Các cơ quan chính phủ và nhiều đại gia công nghệ như Google, Microsoft đều nỗ lực nâng cao hệ thống an ninh mạng cho cuộc bầu cử năm nay. 
Hacker Trung Quốc và Iran tấn công chiến dịch tranh cử Mỹ
Đây không phải lần đầu các ứng viên Tổng thống Mỹ trở thành mục tiêu của tin tặc, Ảnh: CSO

Các nhóm hacker của Trung Quốc và Iran đang ráo riết tấn công vào chiến dịch tranh cử của hai ứng viên là Tổng thống Donald Trump và ông Joe Biden, Washington Post đưa tin dựa theo báo cáo của Google ngày 5/6.

Nhóm Phân tích các mối đe dọa của Google (TAG) đã tìm thấy bằng chứng về những cuộc tấn công mạng, các nỗ lực lừa đảo nạn nhân bấm vào đường link để từ đó tin tặc có thể xâm nhập các thiết bị, tìm kiếm và gửi đi các thông tin quan trọng.

Google đã cho biết trong thông cáo của mình: "Chúng tôi có thể xác nhận đội ngũ TAG gần đây đã nhận ra một nhóm APT Trung Quốc đang thực hiện những nỗ lực lừa đảo nhắm vào email riêng của nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, và một nhóm APT Iran nhắm vào email riêng của nhân viên chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy họ đã thành công”.

APT là viết tắt của Advanced Persistent Threat - được dùng để chỉ một tập hợp các quá trình tấn công hệ thống máy tính bí mật và liên tục, thường được sắp xếp bởi một người hoặc một nhóm người nhắm vào một thực thể cá biệt.

Các nhân viên an minh mạng của Google đã gửi cảnh báo cho các mục tiêu của hacker, đồng thời, gửi thông tin về những vụ tấn công này cho cơ quan thực thi luật pháp liên bang, khuyến khích tất cả tăng cường các chế độ bảo vệ email công việc và cá nhân, cung cấp những chương trình bảo vệ cao cấp và mã bảo mật miễn phí cho các chiến dịch tranh cử.   

Phía Tổng thống Donald Trump đã xác nhận đã được thông báo về vụ việc. “Chúng tôi hoàn toàn cẩn trọng trong vấn đề an ninh mạng và không thảo luận về bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào của mình”, đại diện chiến dịch cho biết.

Phía ông Joe Biden đưa ra bình luận rõ ràng hơn: “Chúng tôi hiểu rõ báo cáo từ Google đề cập đến những người nước ngoài đã không thành công trong nỗ lực truy cập vào tài khoản email của nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden. Ngay từ đầu, chúng tôi đã biết mình sẽ phải hứng chịu những cuộc tấn công như vậy và đã có chuẩn bị trước. Vấn đề an ninh mạng luôn được coi trọng, chúng tôi sẽ cảnh giác hơn nữa trước các mối đe dọa này và đảm bảo mọi dữ liệu của chiến dịch đều được bảo mật”.

Đây không phải lần đầu tiên hacker Iran bị cáo buộc lấy chiến dịch tranh cử của ông Trump làm mục tiêu. Tháng 10 năm ngoái, Microsoft cho biết, họ đã phát hiện ra hơn 2.700 nỗ lực hack tài khoản email, mạng xã hội của những người trong chiến dịch tranh cử tổng thống, bao gồm cả ông Trump.

Trong khi đó, hacker Trung Quốc bị cáo buộc về nhiều cuộc tấn công mạng lớn nhắm vào nước Mỹ, gần đây nhất là dự định đánh cắp nghiên cứu vắc-xin chống virus corona, theo báo cáo của FBI, Cnet đưa tin.

Chiến dịch tranh cử năm 2016 đã cho thấy ảnh hưởng của những cuộc tấn công mạng lớn đến mức nào, sau khi máy chủ của Ủy ban Quốc gia đảng Dân Chủ và email của nhân viên của bà Hillary Clinton bị tin tặc xâm nhập.

Kể từ đó, các tổ chức chính phủ như CISA (Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh mạng) cùng nhiều đại gia công nghệ như Google, Microsoft đều tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho sự kiện trọng đại này.

HOÀI ĐIỆP