Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump hôm nay, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc bỏ phiếu ở tòa nhà quốc hội hôm nay. Ảnh: Reuters.
Với số phiếu ủng hộ áp đảo, Hạ viện Mỹ chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống.
"Hôm nay, Hạ viện đã thực hiện bước kế tiếp khi chúng tôi thiết lập thủ tục để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện để công chúng nhìn thấy sự thật. Tất cả những thứ bị đe dọa không gì khác ngoài nền dân chủ của chúng ta", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói ngay trước cuộc bỏ phiếu.

Điều này cũng tạo cơ hội cho luật sư của Trump kiểm tra chéo các nhân chứng. Đảng Cộng hòa trước đó nói rằng cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ không có giá trị vì không phải tất cả nghị sĩ Hạ viện đều đồng thuận.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Trump đăng Twitter, gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất" trong lịch sử nước Mỹ. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cáo buộc đảng Dân chủ " bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp này". "Đảng Dân chủ đang chọn lãng phí thời gian mỗi ngày cho một cuộc luận tội giả mạo, một nỗ lực đảng phái trắng trợn để hủy hoại Tổng thống", Grisham nói.

Các ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đang tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong điện đàm, Trump được cho là đã hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell hôm 25/10 xác nhận tính hợp pháp của cuộc điều tra luận tội Tổng thống mà không cần nghị quyết của Hạ viện. Tuy nhiên, nỗ lực luận tội Trump nhiều khả năng sẽ bị bác tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Theo VnExpress