Ba ủy ban Hạ viện gửi trát cho Lầu Năm Góc và Nhà Trắng, yêu cầu nộp tài liệu liên quan việc ông Trump dừng viện trợ quân sự cho Ukraine.
 Hạ viện Mỹ gửi trát cho Lầu Năm Góc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Eliot Engel và Chủ tịch Ủy ban Giám sát Elijah Cummings hôm 7/10 gửi trát cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và quyền giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought để yêu cầu xuất trình các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump vào ngày 15/10.

"Những tài liệu này cần thiết để thẩm tra lý do đằng sau quyết định từ chối hỗ trợ quân sự quan trọng đối với Ukraine của Nhà Trắng. Việc không tuân thủ sẽ tạo thành bằng chứng cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện", các chủ tịch ủy ban Hạ viện viết trong thư.

Ông Trump đã đóng băng gần 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong nhiều tháng. Tuy nhiên, Ukraine sau đó vẫn nhận được khoản viện trợ này.

Cuộc điện đàm giữa Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7, sau khi Trump quyết định đóng băng viện trợ, đang là tâm điểm cuộc điều tra luận tội ông tại Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu. Bản ghi chép được công bố cho thấy Trump yêu cầu Ukraine điều tra ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden. Hunter từng làm việc cho công ty năng lượng Ukraine Burisma.

Lầu Năm Góc tuần trước chủ động ban hành chỉ thị nội bộ để giữ lại các tài liệu có thể liên quan đến cuộc điều tra. "Như chúng tôi đã tuyên bố trước đây, chúng tôi chỉ sẵn sàng làm việc với quốc hội và các bên liên quan về vấn đề viện trợ Ukraine khi thích hợp", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jessica Maxwell nói.

Đảng Dân chủ trước đó cũng gây áp lực lên chính quyền Trump khi gửi trát cho Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Trump chỉ trích cuộc điều tra của Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu, gọi đây là "cuộc săn phù thủy" mang động cơ chính trị.

Theo VnExpress