Hạ viện Anh bỏ phiếu ủng hộ dự luật Brexit, sau khi đảng của Thủ tướng Johnson giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tuần trước.
Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit
Thủ tướng Johnson bước ra khỏi Hạ viện với dự luật WAB trên tay hôm 20/12. Ảnh: AP.

Dự luật Thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (WAB) được Hạ viện thông qua với 358 phiếu thuận và 234 phiếu chống hôm 20/12.

"Chúng ta ở đây với một Hạ viện mới để phá vỡ thế bế tắc và hoàn tất Brexit. Bây giờ là lúc chúng ta rời Liên minh châu Âu (EU) để thống nhất đất nước", Thủ tướng Boris Johnson, người mới tái đắc cử hồi tuần trước, phát biểu tại Hạ viện.

"WAB được rút kinh nghiệm từ bài học ở quốc hội hồi tháng 10 và sẽ không bị trì hoãn thêm nữa. Chúng ta chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/1, và đến lúc đó, Brexit sẽ kết thúc", Johnson nói.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn gọi WAB là dự luật "kinh khủng". "WAB không mang đến sự an tâm cho cộng đồng, doanh nghiệp hay lực lượng lạo động. Trên thực tế, nó chỉ đem đến điều ngược lại và nguy cơ Anh rời khỏi EU mà không đạt được một thỏa thuận nào", Corbyn chỉ trích.

Hồi tháng 10, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu yêu cầu hoãn thực hiện Brexit. Thủ tướng Johnson sau đó tuyên bố tổng tuyển cử sớm để giành lại kiểm soát Hạ viện. 

Đảng Bảo thủ của ông Johnson chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 13/12 với 364 ghế Hạ viện. Trong chương trình nghị sự được công bố hôm 19/12, Thủ tướng Anh khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông là nhanh chóng chia tay với EU. 

Sau khi rời EU vào năm tới, Anh sẽ bắt đầu đàm phán các thỏa thuận thương mại với EU. WAB của Johnson đặt hạn chót đạt được thỏa thuận với EU vào cuối năm 2020, thay vì 2022 như bản dự luật trước đó.

Quốc hội Anh giờ sẽ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Các hạ nghị sĩ sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 7/1/2020 và thảo luận về WAB thêm 3 ngày nữa trước khi Hạ viện thông qua lần cuối vào 9/1.

Nếu được thông qua, Thượng viện sẽ có hai tuần để thảo luận và thông qua bản dự luật cuối cùng vào ngày 27/1. Thượng viện Anh từng phản đối Johnson thực hiện Brexit mà không có một thỏa thuận với EU. Nếu WAB không khiến các thượng nghị sĩ hài lòng, nhiều tiến trình Brexit sẽ lại bế tắc như hồi tháng 10.

Trong trường hợp WAB được Thượng viện thông qua, nó sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II phê chuẩn và chính thức có hiệu lực.

Theo VnExpress