Thunberg cùng hàng nghìn người biểu tình tuần hành trên khắp đường phố Lausanne, Thụy Sĩ, để kêu gọi bảo vệ môi trường
Greta Thunberg biểu tình ở Thụy Sĩ
Greta Thunberg phát biểu trước nhóm người biểu tình ở Lausanne, Thuỵ Sĩ, hôm nay. Ảnh: AFP.
Nhà hoạt động môi trường 17 tuổi Greta Thunberg cùng hàng nghìn người tham gia biểu tình tại Thuỵ Sĩ hôm nay, vài ngày trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh Davos của giới tinh hoa chính trị và kinh tế thế giới.
"Cho đến thập kỷ này, chúng ta vẫn không thấy dấu hiệu của các hoạt động thực sự vì môi trường. Điều đó cần phải thay đổi. Đây mới chỉ là khởi đầu, mọi người vẫn chưa thấy gì cả. Chúng tôi cam đoan về điều đó", Thunberg nói với đám đông reo hò ủng hộ cô.
Cuộc biểu tình hôm nay đã khiến các con đường trung tâm thành phố Lausanne tắc nghẽn. Đám đông tập trung tại một chi nhánh của Credit Suisse, tập đoàn tài chính bị người biểu tình chỉ trích vì đầu tư nhiên liệu hóa thạch.

Nhóm người biểu tình hô vang các khẩu hiệu vì môi trường như "Không có hành tinh B", "Tôi có một ước mơ xanh" hay "Hãy thay đổi hệ thống chứ đừng thay đổi khí hậu".

Thunberg dự kiến xuất hiện tại khu vực diễn ra hội nghị thượng đỉnh Davos vào tuần tới, đưa ra lời kêu gọi chính phủ và các tổ chức tài chính ngừng đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Greta Thunberg nổi tiếng toàn cầu sau khi bỏ học để hoạt động môi trường. Phong trào "Ngày thứ 6 cho tương lai" của cô bé lan rộng ra nhiều nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia.

Nhiều người ủng hộ Thunberg, song cũng có không ít ý kiến cho rằng thông điệp của cô bé là cực đoan và gieo rắc sự hoang mang. Các lãnh đạo thế giới như Trump và Putin cũng không tán thành hành động của cô bé và cho rằng cô còn suy nghĩ "quá đơn giản".

Theo VnExpress