Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt, dẫn độ về Mỹ do vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ

Trung Mến

08:13 06/12/2018

BizLIVE -

Vụ bắt giữ đã được thực thi sau khi Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 4/2018 khởi động cuộc điều tra chống lại Huawei bởi hành vi bán thiết bị cho Iran bất chấp việc Mỹ đang trừng phạt, cấm xuất khẩu sang Iran.  

Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt, dẫn độ về Mỹ do vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ

Bà Wanzhou Meng - Ảnh: Reuters

Giám đốc tài chính công ty Huawei Technologies, bà Wanzhou Meng, đã bị bắt giữ tại Vancouver bởi những cáo buộc liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran, theo tin từ Bộ Tư pháp Canada được Bloomberg dẫn lại.
Bà Meng đồng thời hiện đang giữ chức phó chủ tịch công ty, bà đồng thời là con gái nhà sáng lập. Nhiều khả năng bà sẽ bị dẫn độ về Mỹ, phát khẳng định của phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada, bà Ian McLeod.
Bà bị bắt giữ vào ngày 1/12/2018, vụ bắt giữ đã được thực thi sau khi Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 4/2018 đã chính thức khởi động cuộc điều tra chống lại công ty hàng đầu Trung Quốc về sản xuất điện thoại di động cũng như viễn thông bởi hành vi bán thiết bị cho Iran bất chấp việc Mỹ đang trừng phạt và cấm xuất khẩu sang khu vực này. 
Trước đó, báo Globe and Mail của Canada cũng đưa tin về vụ việc. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về vụ việc. 
Trong tuyên bố của mình, Huawei khẳng định vụ bắt giữ được thực hiện thay mặt cho Mỹ, bà Meng sẽ có thể bị dẫn độ về Mỹ để giải quyết những rắc rối pháp lý chống lại bà. 
Huawei tuyên bố: “Cho đến nay, công ty được biết rất ít về các cáo buộc cụ thể và không hề biết về hành vi vi phạm của bà Meng. Công ty tin rằng các nhà đại diện pháp luật của Canada và Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận. Huawei luôn tuân thủ mọi quy định hiện hành tại nơi mà công ty có hoạt động, trong đó có biện pháp kiểm soát xuất khẩu và lệnh trừng phạt, quy định của Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu”.
Vào năm 2016, giới chức Mỹ bắt đầu lo lắng rằng Huawei và nhiều công ty khác có thể lắp những thiết bị theo dõi trong thiết bị của họ để kiểm soát người dùng tại Mỹ. Huawei đến nay đã phủ nhận các cáo buộc này. Lầu Năm góc đã ngừng sử dụng thiết bị của Huawei trong các căn cứ quân sự bởi lo ngại về lý do an ninh. 
Best Buy, một trong những công ty bán lẻ các sản phẩm điện tử lớn nhất tại Mỹ, gần đây đã ngừng bán sản phẩm của Huawei.
Vào tháng 8/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật cấm cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. 
Cũng vào tháng 8/2018, Australia cấm sử dụng thiết bị của Huawei trong mạng 5G tại nước này. Trong tuần trước, New Zealand trong tuần trước cũng đưa ra quyết định tương tự. 

TRUNG MẾN