Giám đốc Huawei ở Ba Lan bị bắt vì tình nghi làm gián điệp

Khánh Lynh

20:15 11/01/2019

Nhà chức trách bắt một người Trung Quốc và một người Ba Lan với cáo buộc làm việc cho an ninh Trung Quốc.

Giám đốc Huawei ở Ba Lan bị bắt vì tình nghi làm gián điệp

Một người đi qua logo của Huawei ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan hôm nay đã buộc tội một quản lý người Trung Quốc của Huawei ở nước này và một cựu nhân viên an ninh Ba Lan vì hoạt động chống lại Warsaw, AP dẫn lại tin từ truyền hình nhà nước Ba Lan cho hay.

Hai người bị bắt hôm 8/1 và bị nghi "làm việc cho cơ quan an ninh Trung Quốc và gây tổn hại cho Ba Lan", người phát ngôn Stanislaw Zaryn của Cục an ninh Ba Lan nói, theo AFP. Zaryn cho biết giám đốc Huawei là Weijing W, còn người Ba Lan là Piotr D.

Ông Maciej Wasik, phó giám đốc Cục an ninh Ba Lan, cho biết điều tra đang được tiến hành và nhà chức trách dành mối quan tâm lớn. Cơ quan an ninh Ba Lan đã lục soát văn phòng làm việc và các căn hộ của họ.

Truyền thông địa phương cho hay nghi phạm người Ba Lan được cho là cựu điệp viên của cơ quan phản gián ABW Ba Lan, hiện là tư vấn an ninh mạng cho chi nhánh của Orange, nhà cung cấp điện thoại di động của Pháp ở Ba Lan. Wojciech Jabczynski, phát ngôn viên của Orange Polska cho hay các quan chức ABW đã "đến lấy các vật dụng của một nhân viên hôm 8/1". Hiện Orange chưa có thông tin gì về việc này có liên quan đến công việc của nhân viên hay không.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết "rất quan ngại" về vụ bắt giữ công dân nước này. Huawei thông báo trong một tuyên bố rằng công ty "biết tình hình" và "đang xem xét".

Tuyên bố của Ba Lan đưa ra vài tuần sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Iran.

Huawei, Tập đoàn viễn thông Trung Quốc, do một cựu kỹ sư quân đội nước này thành lập, đang bị gia tăng giám sát ở các nước với cáo buộc có liên quan đến tình báo Trung Quốc.

Mỹ, Australia, Nhật Bản đã ngăn Huawei xây dựng dịch vụ mạng internet siêu nhanh 5G. Huawei đã ký một số thoả thuận với các nhà quản lý wifi ở châu Âu về xúc tiến thị trường cho 5G.

Theo VnExpress

Từ khóa: Huawei, Balan