BizLIVE -

Hoạt động sản xuất dầu của Libya gần như đóng băng sau khi lực lượng vũ trang đóng cửa đường ống, ngăn chặn hoạt động sản xuất từ dự án dầu lớn nhất của Libya.

Giá dầu có thể sẽ vọt cao do gián đoạn bất ngờ về nguồn cung
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày hôm nay trên thị trường châu Á, giá dầu vượt mức 65USD/thùng bởi yếu tố gián đoạn nguồn cung tại Iraq và Lybia khiến nhiều người lo ngại về tính dễ tổn thương của thị trường với những rủi ro địa chính trị trong những khu vực sản xuất dầu quan trọng của thế giới.
Trên thị trường London và New York, giá dầu tương lai tăng 1,7% sau khi hoạt động sản xuất dầu của Libya gần như đóng băng sau khi lực lượng vũ trang đóng cửa đường ống, ngăn chặn hoạt động sản xuất từ dự án dầu lớn nhất của Libya. 
Trong khi đó tại Iraq, hoạt động sản xuất dầu đã ngừng lại tại một giếng dầu, nguồn cung từ một địa điểm khác trong khi đó cũng đang đối diện với rủi ro khi mà căng thẳng leo thang tại nước sản xuất dầu lớn thứ 2 của OPEC.
Tình trạng gián đoạn hoạt động sản xuất năng lượng tại hai nước lớn đã khiến thị trường lại chú ý đến nhiều rủi ro về nguồn cung khi mà thị trường năng lượng vẫn tiếp tục khoảng thời gian giao dịch đầy xáo trộn. Giá dầu Brent gần đây biến động trong ngưỡng 8USD/thùng sau những nỗi sợ ban đầu về khả năng Mỹ giết chết một vị tướng hàng đầu Iran đe dọa đến hoạt động xuất dầu của Trung Đông. Trước đó thông tin cho thấy rằng thế giới vẫn có đủ nguồn cung.
Chuyên gia phân tích về thị trường hàng hóa tại Samsung Futures ông Kim Kwangrae, nhận xét: “Rủi ro nguồn cung là yếu tố lớn nhất gây ra tình trạng giá dầu tăng cao chóng mặt. Khi mà tiềm năng hoạt động sản xuất dầu mở rộng trong nhóm nước OPEC hạn chế đà tăng của giá dầu, thị trường sẽ vẫn chịu tác động bởi các rủi ro địa chính trị”.
Ở thời điểm 3h40 chiều tại thị trường Singapore, giá dầu Brent tăng khoảng 1,15USD/thùng tương đương 1,8% lên 66USD/thùng. Giá dầu WTI tăng 1,19USD/thùng tương đương 2% lên 59,73USD/thùng và sau đó xuống mức 59,08USD/thùng.
Hoạt động sản xuất năng lượng của Libya sẽ được giới hạn ở mức khoảng 72 nghìn thùng/ngày một khi các khu vực trữ dầu của Libya đầy, theo thông tin từ tập đoàn năng lượng nhà nước. Mức sản lượng trên như trên giảm đáng kể so với con số 1,2 triệu thùng dầu/ngày vào ngày thứ Bảy tuần vừa rồi. Mức sản lượng 72 nghìn thùng/ngày như vậy sẽ thấp nhất từ tháng 8/2011.
Tình trạng suy giảm sản lượng nghiêm trọng bắt đầu khi mà một vị tướng quân đội Khalifa Haftar đã chặn hoạt động xuất dầu tại các cảng thuộc kiểm soát của ông này. 

TRUNG MẾN