Forbes: Sự thành công của ngành IT Việt Nam khiến Ấn Độ lo lắng

Trung Mến

09:30 31/05/2018

BizLIVE -

Khi Intel, IBM, Samsung Display, Nokia hay Microsoft tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, thành công của Việt Nam trong lĩnh vực gia công phần mềm không khỏi khiến các đối tác Ấn Độ lo lắng.

Forbes: Sự thành công của ngành IT Việt Nam khiến Ấn Độ lo lắng
Đã nhiều năm nay, Ấn Độ đứng đầu thế giới về hoạt động ủy thác dịch vụ kinh doanh (BPO), thế nhưng mọi chuyện nay đã thay đổi. Theo Hiệp hội thương mại Nasscom, số lượng việc làm trong ngành BPO Ấn Độ đã giảm mạnh nhất trong 7 năm trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong ngành công nghệ thông tin (IT) tăng năm thứ hai. 
Khi mà Ấn Độ thay đổi để đáp ứng những kỳ vọng và nhu cầu, sẽ có nhiều khu vực mới chuyển mình để trở thành trung tâm gia công IT. 
Một đất nước dù nhỏ nhưng được biết đến như cường quốc gia công IT tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương chính là Việt Nam. Rất ít người nghĩ rằng Việt Nam có thể có vị trí như thung lũng Silicon của Mỹ, thế nhưng Việt Nam có một tinh thần công nghệ và lực lượng lao động có trình độ không khỏi khiến người ta nghĩ về nhiều câu chuyện khởi đầu trong ngành công nghệ Mỹ trước đây. 
Lịch sử của ngành gia công IT tại Việt Nam
Ngành gia công IT tại Việt Nam còn khá non trẻ. Hơn một thập kỷ trước đây, một số công ty đa quốc gia trong đó có Intel và Oracle bắt đầu tiếp cận với lực lượng lao động ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam 
Không chỉ đưa ra những chính sách mới giúp thu hút doanh nghiệp công nghệ thông tin, chính phủ Việt Nam đã đầu tư nhiều vào giáo dục STEM. STEM là viết tắt của 4 chữ bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Kết quả, Việt Nam có cả một lực lượng kỹ sư công nghệ lành nghề.
Từ đó đến nay, các ngành công nghệ và gia công phần mềm tại Việt Nam đã tăng trưởng đều đặn. Năm 2017, Việt Nam thăng hạng 5 bậc trong chỉ số dịch vụ Global Services Location Index - chỉ số đo xếp hạng dịch vụ gia công phần mềm do công ty tư vấn A.T. Kearney tính toán. 
Khi các công ty lớn như Intel, IBM, Samsung Display, Nokia hay Microsoft tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, thành công của Việt Nam trong lĩnh vực gia công phần mềm không khỏi khiến các đối tác Ấn Độ lo ngại.
Những nhà đầu tư đã nhận thấy điều gì?
Khi những nhà đầu tư đến Việt Nam, cái họ nhận thấy chính là thái độ thích nghi cao với công việc và công nghệ.
Kinh tế Việt Nam đã thay đổi rất nhiều từ cái nền nông nghiệp trước đây. Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007, từ đó đến nay, chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực để thu hút đầu tư từ các công ty phương Tây. 
Đầu tư từ phương Tây được coi là tốt cho tăng trưởng kinh tế, trong 10 năm qua, văn hóa dễ thích nghi với thay đổi đã tạo ra một lực lượng lao động ngành IT lành nghề. Các kỹ sư công nghệ Việt Nam thoải mái khi trở thành một phần trong mạng lưới khách hàng toàn cầu, sẵn sàng thách thức những chuẩn mực và đưa ra những ý tưởng sáng tạo.
Hệ thống giáo dục đang cố gắng để đảm bảo rằng tiếng Anh sẽ trở thành ngôn ngữ thứ 2 chứ không chỉ còn là một ngoại ngữ, điều này gửi đi thông điệp quan trọng rằng trình độ tiếng Anh rất quan trọng với Việt Nam.
Tuy nhiên tại Việt Nam có một yếu tố văn hóa cứng nhắc ảnh hưởng đến công việc, đó là lòng trung thành. Người lao động Việt Nam thường rất trung thành với công ty nơi họ làm việc, điều đó cũng phản ánh sự trung thành xuất phát từ mối quan hệ gia đình. 
Người lao động Việt Nam không phải chỉ đi làm kiếm tiền nuôi gia đình của chính họ mà còn phải chu cấp cho cả gia đình lớn. Chính yếu tố văn hóa này khiến cho các kỹ sư Việt Nam thường muốn làm việc gần nhà và trung thành với những công ty tốt. 
Trong khi tại Ấn Độ, Philippines, Malaysia, các kỹ sư hay rời đất nước và theo đuổi cơ hội nghề nghiệp tại nước ngoài, còn các kỹ sư Việt Nam thường muốn làm việc gần nhà. 
Thách thức và cơ hội
Việt Nam là trung tâm thuê ngoài dịch vụ kinh doanh cũng như gia công phần mềm. Theo quan điểm của tác giả bài viết, những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh bao gồm công nghệ, dịch vụ tài chính, truyền thông, trò chơi, tích hợp phần mềm; Việt Nam phù hợp còn cho những doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đón đầu xu thế như trí tuệ nhân tạo (AI), học tập trên máy và blockchain với chi phí hợp lý. 
Đối với phần lớn doanh nghiệp, thách thức lớn của ngành gia công phần mềm Việt Nam chính là thích ứng được với đội ngũ lao động lành nghề ở cách từ 5.000 đến 10.000 dặm. Sự thích ứng này chỉ có thể có được thông qua hoạt động đào tạo và kết nối. Việc đào tạo một đội ngũ làm việc ở xa theo đúng cách đào tạo cho nhân viên nội bộ sẽ giúp đặt nền móng cho sự thành công, cũng đưa ra nhiều chuẩn chung cho công việc. 
Triển vọng của ngành gia công phần mềm tại Việt Nam
Trong khi Ấn Độ gặp một số khó khăn trong con đường phát triển ngành gia công, những lĩnh vực như Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. Cũng giống như một số điểm nóng về gia công phần mềm khác ví như Campuchia hay Thái Lan, Việt Nam cần phải duy trì được việc đào tạo nhân tài. 
Việc chính phủ duy trì đầu tư vào giáo dục STEM và giúp thu hút các tập đoàn đa quốc gia sẽ giúp ích cho cả lực lượng lao động và thị trường tại Việt Nam. 
* Tác giá bài viết là bà Anna Frazzetto, Giám đốc mảng công nghệ số và Phó chủ tịch mảng Giải pháp công nghệ toàn cầu của Harvey Nash.

TRUNG MẾN