BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để có vắc xin trước ngày bầu cử, điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng quá trình thử nghiệm sẽ bị thực hiện gấp rút, không đầy đủ.

Financial Times: Moderna khẳng định không thể có vắc xin Covid-19 trước bầu cử Mỹ
Ảnh: WSJ
KHÔNG CHỊU BẤT KỲ ÁP LỰC CHÍNH TRỊ NÀO ĐỂ TUNG RA VẮC XIN
Vắc xin Covid-19 của Moderna sẽ chưa thể sẵn sàng xin cấp phép ở thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ, theo CEO của công ty dược phẩm đa quốc gia nói với báo Financial Times vào ngày thứ Tư. 
CEO của công ty Moderna, bà Stéphane Bancel, nói với FT rằng vắc xin của Moderna, một trong những loại vắc xin hàng đầu trong cuộc đua phát triển vắc xin Covid-19 tại Mỹ, sẽ không xin cấp phép từ Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sớm nhất cho đến ngày 25/11/2020. Đồng thời cũng chưa thể nào phân phối vắc xin đến công chúng cho đến mùa xuân năm 2021.
“Tôi nghĩ khả năng cuối quý 1, đầu quý 2 là mốc thời gian hợp lý, dựa trên những gì chúng tôi được biết về vắc xin của chúng tôi”, ông Bancel nói với Financial Times.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây sức ép để có vắc xin trước ngày bầu cử, điều này không khỏi khiến nhiều chuyên gia lo ngại về khả năng quá trình thử nghiệm sẽ bị thực hiện gấp rút, không đầy đủ.
Cao ủy tại FDA, ông Stephen Hahn, đã cam kết rằng quá trình xét duyệt vắc xin sẽ dựa trên cơ sở khoa học chứ không phải chính trị. Ông Hahn gần đây khẳng định: “FDA sẽ không chấp nhận bất kỳ sức ép nào từ bất kỳ ai để thay đổi điều đó. Tôi sẽ đặt quyền lợi của người Mỹ lên trên tất cả”.
Dù rằng Tổng thống Trump nói rằng sẽ có thể có vắc xin trong vài tuần nữa, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ Robert Redfield nói với Quốc hội rằng khả năng tiêm chủng vắc xin trên diện rộng không thể xảy ra trước năm sau.
Moderna là một trong những công ty dược phẩm hiện đang phát triển vắc xin Covid-19 được thử nghiệm tại Mỹ. Đây cũng là 1 trong 4 công ty phát triển được vắc xin Covid-19 được thử nghiệm đến giai đoạn cuối cùng.
Vào tháng 8/2020, Moderna công bố chính phủ Mỹ đã đồng ý mua 100 triệu liều vắc xin Covid-19, đồng thời được đảm bảo quyền mua thêm 40 triệu liều vắc xin nữa với tổng số tiền 2,48 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 261%.
HÀNG CHỤC NGHÌN NGƯỜI THAM GIA THỬ NGHIỆM VẮC XIN COVID-19
Công ty dược phẩm Johnson & Johnson (J&J ) trong ngày thứ Tư công bố hãng bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 một liều với khoảng 60.000 người tại ba châu lục trên khắp thế giới. Như vậy nước Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. 
Theo Wall Street Journal, công ty sẽ có thể có được kết quả thử nghiệm vắc xin vào đầu năm sau, nếu kết quả này tích cực, chính phủ Mỹ sẽ có thể cấp phép lưu hành vắc xin không lâu sau đó. J&J đang lên kế hoạch tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc xin tại Mỹ và nhiều nước khác, trong đó có Brazil và Nam Phi.
Đợt thử nghiệm này được tiến hành sau khi vòng thử nghiệm trước có kết quả tích cực. J&J hiện đang muốn thử nghiệm xem liệu một liều vắc xin có thể đảm bảo cho con người khỏi Covid-19.
Nhiều cơ quan của chính phủ Mỹ trong đó có các Viện nghiên cứu quốc gia về y tế và Bộ sức khỏe và dịch vụ con người đang cấp tiền cho nghiên cứu này. Ước tính chi phí của đợt thử nghiệm này khoảng 480 triệu USD. 
Trong khi đó, công ty dược phẩm Moderna vẫn tiếp tục hợp tác với Viện nghiên cứu về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia để bắt đầu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 từ tháng 7/2020, từ đó đến nay Moderna đã tuyển được 26.000 tình nguyện viên trong tổng số 30.000 tình nguyện viên theo kế hoạch.
Công ty dược phẩm Pfizer Inc và công ty đối tác BioNTech SE cũng đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin giai đoạn 3 vào tháng 7/2020, cho đến nay, 2 công ty này tuyển được 32.000 tình nguyện viên.
Hai công ty đặt mục tiêu tuyển khoảng 44.000 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin của Moderna và Pfizer sẽ có thể được công bố ngay trong tháng 10/2020, nhưng cũng có thể muộn hơn, theo chia sẻ của các điều hành cấp cao của hai công ty.

TRUNG MẾN