Fed nâng lãi suất đồng USD khi kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh

Trung Mến

07:01 14/06/2018

BizLIVE -

Cho đến hiện tại, quan chức của Fed đã bắt đầu tranh luận công khai về việc kinh tế đang tiến gần đến rủi ro tăng trưởng nóng như thế nào.

Fed nâng lãi suất đồng USD khi kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh

Chủ tịch Fed, Jerome Powell - Ảnh: ABCNews

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC), cơ quan ban hành chính sách của Fed, đã quyết định nâng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25 điểm phần trăm lên khoảng 1,75-2%, đúng theo dự báo của thị trường. Như vậy đây là lần thứ 2 trong năm nay Fed nâng lãi suất này.
Nhiều nhà hoạch định chính sách kinh tế dự báo sẽ có khoảng 4 lần nâng lãi suất trong năm nay, cho đến nay, các quan chức thuộc Fed khá chia rẽ quan điểm về việc liệu nên nâng lãi suất cơ bản đồng USD 3 hay 4 lần trong năm 2018. 
Quyết định nâng lãi suất đồng USD mới nhất mà Fed đưa ra phản ánh việc kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện ở mức 3,8% - mức thấp nhất tính từ năm 2000 và lạm phát tăng nhanh. Fed đang nâng dần lãi suất đồng USD để giúp ngăn kinh tế phát triển quá nóng.
“Yếu tố quan trọng nhất chính là nền kinh tế đang tăng trưởng rất tốt. Phần lớn người tìm việc làm đang làm được điều họ muốn, thất nghiệp và lạm phát thấp”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhận xét. 
Việc Fed điều chỉnh lãi suất lần này cũng đồng thời tác động đến lãi suất của các khoản vay thế chấp, thẻ tín dụng và nhiều lãi suất cho vay khác lên ngưỡng khoảng từ 1,75% lên 2%.
Chuyên gia về doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, ông Robert Frick, nhận xét: “Bằng việc hãm phanh nhanh hơn chứ không mạnh hơn, Fed cho biết Fed sẵn sàng để nền kinh tế duy trì tăng trưởng cao”.
Trong quá trình dài kinh tế Mỹ hồi phục, lạm phát tại Mỹ ở mức thấp đáng ngờ. Thế nhưng cuối cùng lạm phát tại Mỹ đã vượt mức 2% - mức được Fed coi là phù hợp. Chỉ số lạm phát của Fed, loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, tăng trong tháng 2/2018 lên mức 2,2% và như vậy có mức tăng tính theo năm mạnh nhất trong 6 năm. Fed kỳ vọng lạm phát sẽ ở trên mức 2% trong 2 năm tới, theo dự báo mới nhất.
Chủ tịch Fed khẳng định Fed hẳn sẽ lo lắng nếu lạm phát liên tục duy trì trên hoặc dưới ngưỡng 2%. Ông nhấn mạnh lạm phát có thể phục hồi qua thời gian, đặc biệt khi mà giá dầu toàn cầu tăng sẽ tác động khiến lạm phát tăng. 
Cho đến hiện tại, quan chức của Fed đã bắt đầu tranh luận công khai về việc kinh tế đang tiến gần đến rủi ro tăng trưởng nóng như thế nào. Trong ngày thứ Tư, Fed đưa ra dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở mức 3,6% trong năm nay. Dự báo về tỷ lệ thất nghiệp cho năm 2019 và 2020 ở mức 3,5%. 
Trong khoảng 7 năm rưỡi qua, giới chủ Mỹ không ngừng tuyển mới lao động. Và lần đầu tiên tại Mỹ trong 20 năm qua, số lượng việc làm mới tại Mỹ cao hơn số lượng người đang tìm việc làm. 

TRUNG MẾN

Từ khóa: Fed