Ngày 8/10, một nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Anh và EU sẽ không thể đạt thỏa thuận Brexit nếu Anh không nhượng bộ thêm trong vấn đề biên giới trên đảo Ireland.
EU ra điều kiện khó với Anh
Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo chung tại Berlin (Đức) ngày 21/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, trong cuộc điện đàm diễn ra sáng cùng ngày, bà Merkel đã nói với người đồng cấp Anh Boris Johnson rằng London và Brussels "hầu như không thể" tiến tới một thỏa thuận, trừ khi London nhất trí cho phép vùng Bắc Ireland ở lại liên minh thuế quan EU.

Nguồn tin này cho biết ông Johnson đã nhấn mạnh với bà Merkel rằng Anh tin tưởng đã đưa ra một kế hoạch hợp lý nhưng EU không có dấu hiệu muốn tham gia.

Thủ tướng Anh cũng khẳng định việc EU yêu cầu để vùng Bắc Ireland ở lại liên minh thuế quan EU "về cơ bản là không thể".

Theo nguồn tin, các cuộc đàm phán tại Brussels gần như đổ vỡ dù phía Anh đã nhượng bộ rất nhiều và cuộc gọi của Thủ tướng Merkel đã làm rõ điều này.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức xác nhận hai lãnh đạo Anh và Đức đã điện đàm sáng cùng ngày nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết.

Sau thông tin về cuộc điện đàm và yêu cầu từ Đức, lãnh đạo đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), đồng minh của Chính phủ Anh tại vùng Bắc Ireland, Arlene Foster cho rằng EU và CH Ireland đang cố gắng "bẫy" vùng lãnh thổ này vào liên minh thuế quan của EU lâu dài. Bà này khẳng định kế hoạch mới của Thủ tướng Anh đã ngăn chặn ý định trên của EU đồng thời nhấn mạnh DUP sẽ không bao giờ chấp nhận "tối hậu thư" kể trên của EU.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Anh đang tìm cách đổ lỗi khi các cuộc thảo luận về Brexit thất bại. Ông Tusk cho rằng điều cấp bách lúc này không phải là đổ lỗi cho nhau mà là tương lai của EU và Anh cũng như các vấn đề an ninh và quyền lợi của người dân hai bên.

Chia sẻ trên Twitter, ông Tusk cho rằng "không hiểu ông Johnson muốn gì" khi vừa không muốn một thỏa thuận, lại không muốn gia hạn Brexit và cũng không muốn hủy Brexit.

Ông Tusk là người chủ trì Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào ngày 17 - 18/10 tới, sự kiện mà Anh mong muốn có thể là nơi ký kết một thỏa thuận giúp Brexit diễn ra đúng hạn vào ngày 31/10.

Trước đó, hôm 2/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra kế hoạch Brexit mới với nội dung chủ yếu tập trung vào vấn đề đường biên giới trên đảo Ireland. Ông Johnson cho rằng kế hoạch mới đã thể hiện nhượng bộ đáng kể từ phía Anh và mong muốn EU cũng nhượng bộ để hai bên có thể tiến tới một thỏa thuận tại hội nghị của EU. Tuy nhiên, những diễn biến trên cho thấy điều này khó có thể xảy ra.

Hiện đặc phái viên Brexit của Thủ tướng Anh, ông David Frost vẫn đang ở Brussels để tham gia các cuộc thảo luận kỹ thuật nhằm tìm kiếm một thỏa thuận. Nhưng hai bên được cho là còn bất đồng trong quan điểm về các dàn xếp thuế quan giữa vùng Bắc Ireland và CH Ireland.

Người phát ngôn EU Mina Andreeva  tái khẳng định EU muốn có thỏa thuận và đang làm việc với phía Anh để đạt được thỏa thuận. Theo bà, các cuộc thảo luận vẫn tiếp diễn trong những ngày tới, qua đó bác bỏ thông tin từ phía Anh rằng các cuộc thảo luận gần như "đổ vỡ".

Các quan chức EU cho biết các cuộc thảo luận phải cho ra một dự thảo thỏa thuận muộn nhất là ngày 11/10 tới để kịp đưa ra tại hội nghị của EU.

Theo TTXVN