Đụng độ tại Dải Gaza, hàng trăm người thương vong

P.V

15:51 30/06/2018

Đã có ít nhất hai người Palestine, trong đó có một trẻ em 13 tuổi thiệt mạng và 310 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ ngày 29/6 giữa những người biểu tình và binh sĩ Israel tại phía Đông Dải Gaza.

Đụng độ tại Dải Gaza, hàng trăm người thương vong

Xung đột dữ dội giữa binh sĩ Israel và người biểu tình Palestine tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza với Israel ngày 8/6. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, người phát ngôn cơ quan Y tế Dải Gaza, ông Ashraf al-Qedra cho biết số người thương vong trên là nạn nhân của các cuộc biểu tình phản đối Israel diễn ra vào ngày thứ Sáu hàng tuần, được biết đến với tên gọi "Cuộc tuần hành vĩ đại vì sự trở về", bắt đầu từ 30/3 vừa qua.
Hoạt động biểu tình quy mô lớn với hàng trăm người lần này nhằm khẳng định tinh thần đoàn kết của người Palestine đương đầu với Israel và phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi đề xuất về một hiệp ước hòa bình Trung Đông mang tên "Thỏa thuận thế kỷ".  
Cũng theo ông al-Qedra, sau các cuộc đụng độ nói trên, tổng cộng 133 người đã được đưa đến các bệnh viện tại Dải Gaza, trong đó 6 người bị thương nặng và 177 người khác được điều trị tại chỗ vì ngạt khí sau khi các binh sĩ Israel bắn hơi cay.
Những người tổ chức biểu tình nhấn mạnh các hoạt động của họ vẫn sẽ tiếp diễn cho đến khi Israel chấm dứt hơn 11 năm áp đặt sự phong tỏa đối với Dải Gaza.
Căng thẳng liên tục leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza của Palestine, hiện do Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát, sau nhiều tuần biểu tình dọc biên giới, đòi quyền hồi hương cho người tị nạn Palestine, đặc biệt lên đến đỉnh điểm khi Mỹ chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. 
Theo nguồn tin y tế tại Gaza, ít nhất 135 người Palestine đã thiệt mạng và 14.000 người bị thương kể từ đó. Khoảng một nửa số người bị thương là do trúng đạn của binh sĩ Israel và nhiều người trong đó hiện vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Liên hợp quốc và các nhóm nhân quyền đã lên án việc Israel sử dụng vũ lực nhằm vào những người biểu tình, phần lớn đều không vũ trang. Tuy nhiên, Israel biện minh việc sử dụng vũ lực trấn áp biểu tình là để bảo vệ hàng rào an ninh và ngăn chặn sự xâm nhập của người Palestine.

Theo TTXVN