Đụng độ giữa người biểu tình Palestine tại Dải Gaza và binh sĩ Israel, hàng chục người thương vong

Thanh Hương

12:38 09/03/2019

Các nguồn tin y tế Palestine ngày 8/3 cho biết 1 người đã thiệt mạng và 42 người khác bị thương do trúng đạn của binh sĩ Israel trong các cuộc biểu tình và đụng độ ở phía Đông Dải Gaza giáp giới Israel.

Đụng độ giữa người biểu tình Palestine tại Dải Gaza và binh sĩ Israel, hàng chục người thương vong

Người dân Palestine tham gia biểu tình ở phía Đông Dải Gaza ngày 27/4/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của cơ quan y tế Palestine tại Gaza Ashraf al-Qedra cho hay một thanh niên người Palestine tên là Tamer Arafat, 23 tuổi, đã tử vong do bị thương nặng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel, trong khi đó 42 người, gồm 2 phụ nữ, 15 trẻ em, 4 nhân viên y tế và 2 nhà báo, bị thương do trúng đạn của phía Israel. 

Một số nhân chứng và nhân viên y tế cho biết cảnh sát Israel đã bắn đạn hơi cay và nổ súng vào đám đông người biểu tình để ngăn chặn họ tiến gần hàng rào thép gai. 

Trong khi đó, người phát ngôn của quân đội Israel cho hay có khoảng 8.400 người Palestine tham gia cuộc biểu tình dọc hàng rào an ninh tại Dải Gaza. Những người biểu tình đã ném thiết bị nổ, đá vào binh sĩ Israel và đốt lốp xe. Đụng độ đã nổ ra trong khi nhiều bóng bay mang theo chất nổ được thả sang phía lãnh thổ Israel. 

Đây là tuần thứ 50 tiếp diễn các cuộc biểu tình của người Palestine ở Dải Gaza. Làn sóng biểu tình diễn ra hàng tuần của người Palestine nhằm phản đối việc Israel phong tỏa Dải Gaza từ năm 2007. Giới chức y tế Palestine cho biết kể từ khi biểu tình bùng phát ngày 30/3 năm ngoái đến nay đã có hơn 260 người Palestine thiệt mạng do trúng đạn của binh sĩ Israel và hơn 29.000 người bị thương. 

Trong khi đó, phía Israel cho biết có 2 binh sĩ thiệt mạng trong thời gian nói trên. Israel cũng cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza lợi dụng các cuộc biểu tình này để kích động bạo lực, đồng thời khẳng định các hành động của binh sĩ tại biên giới là để bảo vệ lãnh thổ.

Theo Báo Tin tức

Từ khóa: Palestine, Israel