BizLIVE -

Tổng biên tập tạp chí Hoàn Cầu của Trung Quốc, ông Hu Xijin, ghi trạng thái trên Twiiter rằng Trung Quốc sẽ có thể ngừng mua nông sản, sản phẩm năng lượng của Mỹ, ngừng các đơn hàng của Boeing.

Dòng trạng thái của nhà báo nổi tiếng Trung Quốc khiến cổ phiếu Boeing sụt gần 5%
Ảnh: Navigation News
Trong phiên giao dịch gần nhất, cổ phiếu Boeing giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng khi mà căng thẳng thương mại MỹTrung Quốc leo thang, ngoài ra, một biên tập viên uy tín của tờ báo nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo rằng doanh số bán máy bay của công ty tại Trung Quốc sẽ có thể bị giảm đi.
Theo Bloomberg, tổng biên tập tạp chí Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc, ông Hu Xijin trong ngày thứ Hai đã ghi trạng thái trên Twiiter rằng Trung Quốc sẽ có thể ngừng mua nông sản, sản phẩm năng lượng của Mỹ, ngừng các đơn hàng của Boeing và hạn chế giao dịch sản phẩm dịch vụ của Mỹ. Ông thường xuyên có nhiều bình luận về các vấn đề quốc tế của Trung Quốc, dẫn một số nguồn của riêng ông.
Dòng trạng thái của ông Hu Xijin không khỏi khiến người ta dự báo về khả năng liệu có phải ông đang nói lên quan điểm của chính phủ Trung Quốc về vấn đề này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Geng Shuang, tuyên bố ông sẽ không bình luận những thứ của truyền thông và chuyên gia nói ra.
Dòng trạng thái của ông Hu và phản ứng của thị trường cho thấy nhiều rủi ro mà Boeing đang đối mặt. Boeing hiện đang là công ty xuất khẩu lớn nhất Trung Quốc. Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc chưa nhắm mục tiêu trả đũa vào Boeing, bởi thực ra bản thân Trung Quốc cũng không có nhiều lựa chọn thay thế cho ngành hàng không đang tăng trưởng nhanh tại nước này.
Trung Quốc thực ra có nhiều cách khác để gây sức ép lên Boeing, ngoài việc đặt hàng các máy bay. Trung Quốc là nước đầu tiên cho ngừng bay tất cả các máy bay Boeing 737 Max sau vụ tai nạn thảm khốc tại Ethiopia, thậm chí điều này diễn ra cả trước khi dữ liệu máy bay được công bố.
Các chuyên gia hàng không cho rằng các nhà quản lý Trung Quốc sẽ tiến hành xem xét máy bay Max trong thời gian dài khi mà Boeing tiếp tục làm việc với các nhà chức trách trên toàn cầu để tìm cách đưa dòng máy bay này hoạt động trở lại. Trung Quốc hiện đang là thị trường lớn nhất toàn cầu của dòng máy bay 737. 
Phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York, cổ phiếu Boeing mất đến 4,9% - mức thấp nhất tính từ ngày 7/1/2019. Cổ phiếu Caterpillar, Apple và United Technologies giảm điểm mạnh khi mà căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc leo thang.
Số lượng các đơn hàng mua máy bay tại Trung Quốc đã chững lại trong 18 tháng qua. Tuy nhiên nước này nhiều khả năng sẽ không hủy đơn hàng Boeing bởi hai dòng máy bay A350 và A320 của Airbus đã hết hàng đến năm 2021 và 2027.

TRUNG MẾN